Đồn Biên phòng Pò Mã huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”

– Những năm qua, Đồn Biên phòng Pò Mã (huyện Tràng Định) luôn duy trì nghiêm túc chế độ nền nếp, chính quy, sẵn sàng chiến đấu; tổ chức huấn luyện chặt chẽ, an toàn về người, vũ khí thiết bị (VKTB). Qua đó, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Trung tá Đỗ Văn Phúc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã cho biết: Hằng năm, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn tổ chức ra quân huấn luyện bảo đảm đúng thời gian quy định và phát động phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”; tổ chức quán triệt, chấp hành nghiêm túc kế hoạch, mệnh lệnh của cấp trên về công tác huấn luyện, bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ huấn luyện, thao trường bãi tập, nơi ăn ở học tập sinh hoạt và bám sát phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, phù hợp yêu cầu thực tiễn địa bàn biên giới.

Ảnh toàn cảnh buổi gặp mặt
Lãnh đạo Đồn Biên phòng Pò Mã biểu dương cán bộ bắn súng đạt loại giỏi

Với phương châm coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với tình hình nhiệm vụ, đối tượng tác chiến, hằng năm, đơn vị chú trọng vào một số chỉ tiêu quan trọng như: Huấn luyện đảm bảo 100% nội dung, chương trình, quân số tham gia huấn luyện đạt từ 90% trở lên; quá trình luyện tập, tổ chức bắn đạn thật đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí thiết bị… Trong quá trình học tập, huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ được truyền đạt những kiến thức mới về quân sự, chính trị, trinh sát, pháp luật, nghiệp vụ biên phòng; vận dụng sáng tạo giữa kỹ thuật với chiến thuật, giữa lý thuyết với thực hành, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật.

Để công tác huấn luyện đạt hiệu quả, cấp ủy, chỉ huy quan tâm công tác biên soạn tài liệu, giáo án huấn luyện, nhất là giáo án chuyên ngành, đây là vấn đề có tính chất quyết định trực tiếp đến chất lượng huấn luyện. Đồng thời, đơn vị xây dựng đầy đủ các văn kiện kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện tuần, hệ thống sổ sách ghi chép, thống kê kết quả huấn luyện, đảm bảo 100% nội dung huấn luyện đều có giáo án, được biên soạn thống nhất và thông qua phê duyệt theo phân cấp. Ngoài ra, cán bộ khung huấn luyện đều được tập huấn, cập nhật tìm hiểu, trang bị những kiến thức mới về nghiệp vụ công tác biên phòng, giáo viên lên lớp chuẩn bị đầy đủ tài liệu, giáo án, tổ chức thục luyện và thông qua cấp trên phê duyệt.

Trong tổ chức huấn luyện, đơn vị chú trọng công tác huấn luyện điều lệnh, võ thuật, rèn luyện thể lực, làm chủ vũ khí thiết bị, luyện tập các phương án chiến đấu sát với thực tế và đối tượng tác chiến của quân đội nói chung và của lực lượng BĐBP nói riêng. Ngoài ra, đơn vị chủ động liên hệ với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tràng Định, tổ chức huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc, sử dụng thành thạo các loại vũ khí hỏa lực đơn vị hiện có. Hằng năm, kết quả kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập, huấn luyện, 100% cán bộ, chiến sĩ đạt yêu cầu, trong đó có từ 75% trở lên đạt khá, giỏi, quân số tham gia huấn luyện đạt từ 90% trở lên.

Thiếu tá Võ Đinh Đức Thọ, Đội trưởng Đội vũ trang Đồn Biên phòng Pò Mã cho biết: Trong huấn luyện, giáo viên lên lớp đã ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ vào giảng dạy, kết hợp với các hình ảnh, mô hình học cụ. Quá trình trên lớp, cán bộ giảng dạy phát huy tinh thần dân chủ trong huấn luyện, tăng cường việc thảo luận.

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện theo kế hoạch của cấp trên quy định, đơn vị còn đẩy mạnh các phong trào thể dục thể thao, nâng cao thể lực cho bộ đội, tổ chức các hoạt động vui chơi, văn nghệ, tăng gia sản xuất, tạo cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp. Qua đó, hằng năm, đơn vị tham gia các hội thi, hội thao quân sự đều đạt giải. Chỉ tính trong 3 năm (2019 – 2021), đơn vị đã 2 lần đạt giải nhì hội thao quân sự và 1 lần đạt giải ba hội thao võ chiến đấu tay không do cấp trên tổ chức.

Với những kết quả trong công tác huấn luyện, năm 2022, Đồn Biên phòng Pò Mã đã được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QUTW ngày 20/12/2012 của Quân ủy Trung ương về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013 – 2020 và những năm tiếp theo.

NÔNG ĐÌNH QUANG

Nguồn: https://baolangson.vn