TÍCH HỢP THẺ XANH TRÊN CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an đang triển khai các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ căn cước công dân gắn chip phục vụ các mặt của đời sống xã hội và các thủ tục, giao dịch của người dân.

Trong đó, đáng chú ý là việc tích hợp thẻ căn cước công dân với nhiều tiện ích hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch như: thông tin thẻ xanh COVID-19, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm và nhiều tiện ích khác. Về thông tin thẻ xanh COVID-19, công dân đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng dịch sẽ được tích hợp thẻ xanh, tiêm một mũi được tích hợp thẻ vàng. Căn cước gắn chip cũng tích hợp thông tin về người phụ thuộc đi cùng với người có thẻ căn cước như con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự.

â
Lực lượng Công an thu nhận thông tin làm căn cước cho công dân

Thượng tá Trần Thị Thu Trang - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Dữ liệu trên thẻ căn cước công dân gắn chíp được cập nhật, bổ sung từ rất nhiều nguồn như cơ quan y tế, tổ chức, doanh nghiệp, thông tin tiêm chủng. Toàn bộ dữ liệu công dân được đối sánh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo chính xác và bảo mật tuyệt đối. Mã QR trên thẻ căn cước công dân chứa 7 trường thông tin cơ bản của công dân và được khai thác nhanh chóng, tiện ích, phù hợp với yêu cầu thông tin nhanh của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, hỗ trợ đắc lực cho công tác phòng chống dịch bệnh. Mặt sau của thẻ có chứa mã hàng không dân dụng quốc tế theo tiêu chuẩn ICAO. Chip điện tử được tích hợp các trường thông tin cơ bản của công dân, có chứa thông tin sinh trắc học, ảnh chân dung và vân tay theo tiêu chuẩn này.

â
Tích hợp thẻ xanh Covid-19 trên căn cước công dân

Đại úy Nông Thị Tươi - Đội trưởng Đội hướng dẫn, quản lý lưu trú, cấp, quản lý căn cước công dân, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, Công an Lạng Sơn đang khẩn trương triển khai cập nhật thông tin của công dân để nhập lên hệ thống, phục vụ cho việc tích hợp thông tin vào thẻ căn cước công dân. Tính đến hết tháng 9/2021, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp, cấp phát trên 445.000 thẻ căn cước công dân. Trong thời gian tới đề nghị những người dân trong độ tuổi từ 14 tuổi trở lên chưa làm căn cước công dân nên khẩn trương tiến hành làm để phục vụ lợi ích cho bản thân và đóng góp cho công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an ninh trật tự.

NGUYỆT MY

Công an tỉnh Lạng Sơn