Phiên họp giải trình về việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và huỷ, sửa bản án trên địa bàn tỉnh

Sáng nay (17/11), Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp giải trình về việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và huỷ, sửa bản án trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận phiên họp

Dự phiên họp có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số ban, ngành, đơn vị.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại phiên họp

Trong năm 2020-2021, việc giải quyết án của các cơ quan tiến hành tố tụng bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể, trong năm 2020-2021, các cơ quan tố tụng trên địa bàn tỉnh đã khởi tố, thụ lý điều tra, đề nghị truy tố và đã truy tố 1.469 vụ với 2.831 bị can và xét xử 1.475 vụ với 2.881 bị cáo (số cũ chuyển sang thêm 6 vụ với 50 bị cáo).

Trong số này, toà án quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung 33 vụ với 75 bị cáo, chiếm tỷ lệ 2,24%/tổng số vụ viện kiểm sát Nhân dân đã truy tố, thấp hơn chỉ tiêu của ngành 0,76%; viện kiểm sát Nhân dân ra quyết định trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để điều tra bổ sung là 35 vụ với 125 bị can; 6 vụ án hình sự, 19 vụ án dân sự bị huỷ; 22 vụ án hình sự, 33 vụ án dân sự bị sửa do nguyên nhân chủ quan.

Tại phiên họp, các đại biểu đã nêu ý kiến, chất vấn các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan đến trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc giải quyết án bị huỷ, bị sửa; nghiệp vụ của điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán để xảy ra việc án bị huỷ, sửa; công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong giải quyết án; việc xử lý nghiêm minh những cán bộ để xảy ra sai phạm…

Giải trình những ý kiến chất vấn, lãnh đạo các quan tiến hành tố tụng đã nêu, phân tích rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan của những tồn tại, hạn chế và đưa ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí  Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác phối hợp ; nâng cao nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức của cán bộ thực thi nhiệm vụ giải quyết án; kịp thời xin ý kiến của cơ quan cấp trên trong ngành dọc để có sự chỉ đạo giải quyết cụ thể. Đối với kiến nghị của ngành kiểm sát về cơ sở vật chất cho ngành, UBND tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm trong thời gian tới.

Kết luận phiên họp giải trình, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Bộ Chính trị về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý vụ án, vụ việc.

Cùng đó, các cơ quan tiến hành tố tụng cần tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, nghiệp vụ cho cán bộ, phối hợp hiệu quả hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ; kịp thời rút kinh nghiệm những thiếu sót, hạn chế và chấn chỉnh chung trong nội bộ ngành.

Đồng chí yêu cầu các cơ quan tố tụng trong báo cáo 6 tháng, hàng năm trình kỳ họp thường lệ của HĐND cấp tỉnh, huyện bổ sung nội dung việc tổ chức triển khai thực hiện các kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh đã nêu; giao Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì, đôn đốc, theo dõi, giám sát các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc tổ chức triển khai thực hiện các kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh và báo cáo theo quy định.

Nguồn: https://baolangson.vn