Lạng Sơn Kết quả đợt I thực hiện kế hoạch phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo năm 2020

Trong thời gian trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo nổ từ Trung Quốc qua địa bàn Lạng Sơn đưa về các tỉnh phía sau tiêu thụ tiếp tục gia tăng phức tạp. Hoạt động của các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ rất tinh vi, như: Thuê người vận chuyển qua biên giới để thoát ly vật chứng khi bị phát hiện; lợi dụng đêm tối, giờ nghỉ, thay ca của lực lượng chức năng, vận chuyển pháo qua các đường mòn, lối mở mà lực lượng chức năng không thường xuyên tuần tra, kiểm soát; xé lẻ, cất giấu pháo vào các bao bì lẫn trong các loại hàng hóa; gia cố các khoang hàng hóa để cất giấu, sử dụng nhiều loại phương tiện để vận chuyển pháo... nên khó khăn cho công tác phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, làm tốt công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các vi phạm về pháo trong dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Canh Tý, các Lễ hội và Tết Thanh minh năm 2020. Ngày 31/12/2019, Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo tỉnh Lạng Sơn ban hành Kế hoạch số 183/KH-BCĐ về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo gắn với thực hiện Luật số 14/2017/QH14 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ năm 2020 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo phòng, chống pháo tỉnh). Qua 04 tháng triển khai thực hiện kế hoạch (từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 30/4/2020), đã đạt được kết quả tích cực, trên địa bàn tỉnh cơ bản không để xảy ra tình trạng sử dụng trái phép các loại pháo; chưa phát hiện trường hợp nào sản xuất trái phép các loại pháo trên địa bàn. Các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị, xã hội, lực lượng chức năng đã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định của pháp luật, kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng, chống pháo tỉnh; tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật; lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm sát chặt chẽ khu vực biên giới, các đường mòn, lối tắt, kiểm tra người, phương tiện, hàng hóa qua cửa khẩu. Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công an tỉnh đã tổ chức 250 ca với 4.902 lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra vũ trang trên các tuyến, địa bàn trọng điểm để chủ động phòng ngừa tội phạm và các hành vi sai phạm về pháo nổ. Các lực lượng chức năng đã chủ động tổ chức các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm về pháo trên địa bàn, vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, kết quả đã phát hiện, bắt 30 vụ, 29 đối tượng mua bán, vận chuyển pháo, thu giữ trên 1,2 tấn pháo các loại (giảm 35 vụ, giảm 76 đối tượng, giảm 1,4 tấn pháo so với cùng kỳ 2019), trong đó: Công an tỉnh đã phát hiện, bắt 27 vụ, 27 đối tượng thu trên 1,1 tấn pháo; Bộ đội Biên phòng tỉnh phát hiện, bắt 3 vụ 2 đối tượng (1 vụ vô chủ) thu 167 kg pháo. Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 20 vụ, 21 bị can; Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy tố 44 vụ, 57 bị can (gồm các vụ từ trước chuyển sang); Tòa án nhân dân đã thụ lý và xét xử 57 vụ, 67 bị cáo; ngoài ra, các đơn vị đã xử lý hành chính 9 vụ, 8 đối tượng. Các cơ quan tư pháp đã thống nhất, lựa chọn đưa xét xử lưu động 1 vụ, 1 bị cáo tại địa bàn thành phố Lạng Sơn vào dịp trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các lực lượng chức năng của tỉnh đã bố trí nhiều lán trại, tổ chức chốt, chặn, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới để phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, đấu tranh chống tội phạm và buôn lậu, do đó hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các loại pháo giảm mạnh so với thời điểm trước Tết Nguyên đán và cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, thời gian tới, nhất là dịp cuối năm 2020, tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo nổ qua địa bàn sẽ diễn biến phức tạp. Để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh các hành vi sai phạm về pháo đạt hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nghiêm, hiệu quả Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ; Kế hoạch số 183/KH-BCĐ ngày 31/12/2019 của Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo tỉnh Lạng Sơn về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo năm 2020 gắn với thực hiện Luật số 14/2017/QH14 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tăng cường đổi mới, định hướng công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, nhất là chế tài xử lý các hành vi sai phạm về pháo; cảnh báo nguy cơ tác hại do pháo gây ra để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo. Các lực lượng chức năng chủ động nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, đấu tranh hiệu quả với các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các loại pháo ngay từ khu vực biên giới, cửa khẩu; tập trung điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Nguyễn Anh