Uống rượu say cầm gậy gỗ gây thương tích cho nhiều người, người đàn ông bị xử phạt 17 năm tù

Ngày 28 tháng 3 năm 2024 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo: Hứa Văn Quảng, sinh ngày 16 tháng 5 năm 1987, trú tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Ngày 27-5-2023, sau khi uống rượu, dù không có mâu thuẫn và xích mích, Hứa Văn Quảng cầm theo 01 gậy gỗ dài 90cm, đường kính 04cm vụt vào mặt và tay bà Hoàng Thị Sháo và ông Vi Văn Tẹt, đạp đổ xe máy của ông Lương Văn Đa. Sau đó, Hứa Văn Quảng đi vào sân nhà bà Đàm Thị Viện, cầm gậy vụt nhiều lần trúng đầu, tay và thân người bà Đàm Thị Viện, dùng tay giật tóc làm bà Đàm Thị Viện ngã ngửa ra sân. Thấy bà bị đánh, các cháu của bà Viện chạy ra can ngăn thì bị Hứa Văn Quảng cầm gậy đuổi nên bỏ chạy; Hứa Văn Quảng quay lại chỗ bà Đàm Thị Viện, tiếp tục cầm gậy vụt liên tiếp vào vùng mặt bà Đàm Thị Viện rồi cầm theo gậy bỏ đi, đi được khoảng 300 mét thì bị lực lượng Công an đưa về trụ sở để làm việc. Bà Hoàng Thị Sháo, ông Vi Văn Tẹt sau đó đến Trạm y tế xã Tân Thành sơ cứu, bà Đàm Thị Viện được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Tại bản kết luận giám định xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của Hoàng Thị Sháo tại thời điểm giám định là 03%; ông Vi Văn Tẹt 03%; bà Đàm Thị Viện bị nhiều vết thương tại vùng đầu, mất gẫy răng, nứt, vỡ xương vòm sọ, máu tụ ngoài màng cứng, vỡ xương hàm trên, vỡ xoang hàm trái, xoang hàm phải,…Tổng tỷ lệ thương tật là 71%.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn truy tố bị cáo Hứa Văn Quảng về tội Giết người và tội Cố ý gây thương tích.

Dù không có mâu thuẫn và xích mích với các nạn nhân, nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội, thể hiện sự coi thường pháp luật,  coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương, gây hoang mang lo lắng trong dư luận quần chúng nhân dân.
Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân của bị cáo, xem xét hành vi giết người của bị cáo thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt nên khi quyết định hình phạt cần áp dụng các quy định của pháp luật về phạm tội chưa đạt cho bị cáo. Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo Hứa Văn Quảng  15 tù về tội Giết người; 02 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Tổng hợp hình phạt bị cáo phải chấp hành là 17 năm tù. Ngoài ra bản án còn tuyên về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, xử lý vật chứng, án phí,… cho bị cáo.
Qua vụ việc trên, mỗi người dân cần nhận thức được tác hại của việc sử dụng rượu bia quá mức dẫn đến không làm chủ được hành vi của mình. Theo pháp luật hình sự hiện hành, người gây thương tích cho người khác trong trạng thái say xỉn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự và không được coi đó là tình tiết giảm nhẹ. Do đó cần nâng cao ý thức, tránh sử dụng rượu bia quá mức dẫn đến mất kiểm soát bản thân để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Bị Cáo Hứa Văn Quảng tại phiên tòa

Nguyễn Hương, TAND tỉnh