Tòa án nhân dân huyện Lộc Bình mở phiên tòa lưu động xét xử về tội Hủy hoại rừng

Sáng ngày 19/3/2024, tại trụ sở xã Xuân Dương, Tòa án nhân dân huyện huyện Lộc Bình mở phiên tòa lưu động xét xử vụ án sơ thẩm đối với bị cáo Lành Văn Trọng, sinh năm 1984, trú tại thôn Pò Đồn, xã Xuân Dương, huyện Lộc Bình về tội Hủy hoại rừng.

Toàn cảnh phiên xét xử

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lộc Bình, khoảng từ cuối tháng 6 năm 2023, khi chưa xin phép cơ quan chức năng, đối tượng Lành Văn Trọng đã tự ý đến khu vực rừng Mạy Tàn thuộc thôn Pò Đồn, xã Xuân Dương, huyện Lộc Bình thuộc quyền quản lý của Ủy ban nhân dân xã Xuân Dương để phát cây bụi xung quanh các gốc và cắt khoanh vỏ các gốc cây tự nhiên thuộc loài thực vật thông thường, với mục đích làm cho cây chết, sau đó cắt hạ để trồng cây lâm nghiệp thay thế mở rộng diện tích đất trồng cây nhằm làm kinh tế cho gia đình. Đến khoảng giữa tháng 8 năm 2023, đối tượng Trọng có gặp và thuê 02 người đàn ông đều là người dân Tộc Mông không rõ họ tên và địa chỉ, sử dụng cưa máy cưa hạ các cây gỗ thuộc loài thực vật thông thường tại khu rừng nói trên. Khu vực rừng bị chặt phá có diện tích tích là 21.549 m2 , là rừng tự nhiên quy hoạch rừng sản xuất. Tổng số cây gỗ bị chặt phá là 370 cây thuộc loài thực vật thông thường, trị giá 11.658.500 đồng, trữ lượng rừng bị thiệt hại 36,540 m3 , tương đương 16,995 m3 /ha.

Bị cáo Lành Văn Trọng tại phiên tòa

Quá trình tranh luận tại phiên xét xử, căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của bị cáo, ý kiến của Kiểm sát viên và với tính chất, mức độ, hành vi vi phạm của bị cáo, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lành Văn Trọng, 2 năm 8 tháng tù về tội “Hủy hoại rừng” theo quy định tại Bộ luật Hình sự.
Tại phiên xét xử lưu động, Tòa án nhân dân huyện Lộc Bình đã tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, các quy định về xử lý hành vi vi phạm rừng, qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nhận thực trách nhiệm của mỗi người dân trong quản lý và bảo vệ tài nguyên rừng cho Nhân dân trên địa bàn xã Xuân Dương cũng như cho nhân dân trên địa bàn huyện Lộc Bình.

Vi Minh Tư, Huyện uỷ Lộc Bình