Tỉnh Lạng Sơn: Kết quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2022

Trong Quý I năm 2022, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch, sự chỉ đạo của Chính phủ, các cấp bộ ngành trung ương và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” với tinh thần “Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”, trên cơ sở đó đã chủ động xây dựng các kế hoạch và phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều biện pháp công tác, kịp thời giải quyết ngay những phức tạp mới nảy sinh nên tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh được ổn định, hoạt động giao thông vận tải trên các tuyến, địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đồng thời góp phần triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Trong 3 tháng đầu năm 2022, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tổ chức 765 ca tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; xử lý, lập biên bản 4.109 trường hợp (giảm 6.921 trường hợp so với cùng kỳ 2021); ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4.148 trường hợp (giảm 7.470 trường hợp so với cùng kỳ) với số tiền 6 tỷ đồng. Lực lượng thanh tra giao thông đã kiểm tra, nhắc nhở trên 611 lượt phương tiện, lập biên bản xử lý 49 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, vận tải hành khách với số tiền xử phạt trên 55 triệu đồng; phát hiện lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 02 đơn vị vi phạm bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông với số tiền 16 triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính 04 trường hợp chở quá trọng tải với số tiền 3,6 triệu đồng; phối hợp lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra, lập biên bản 03 trường hợp vi phạm về trọng tải phương tiện với số tiền trên 25 triệu đồng, tước 01 giấy phép lái xe 02 tháng; tước 02 phù hiệu xe tải 02 tháng.

Tình hình tai nạn giao thông trong Quý I năm 2022 đã được kéo giảm sâu so với cùng kỳ năm 2021 (3 tiêu chí đều giảm trên 25%), đặc biệt có 08 địa bàn huyện, thành phố không xảy ra tai nạn giao thông. Toàn tỉnh xảy ra 05 vụ tai nạn giao thông, làm chết 06 người, bị thương 01 người, thiệt hại tài sản trị giá khoảng 251 triệu đồng.

Tại các khu vực cửa khẩu, do chịu tác động từ chính sách biên mậu và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của Trung Quốc nên vào một số thời điểm xuất hiện tình trạng tồn dư số lượng lớn xe chở hàng hóa xuất khẩu, gây áp lực lên hệ thống bên bãi và các tuyến đường ra vào khu vực cửa khẩu cũng như công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Trong quý II năm 2022, UBND tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông gắn với thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19; tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông; tăng cường thanh tra, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông; quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông trong các lĩnh vực kinh doanh vận tải, đào tạo sát hạch lái xe, kiểm định phương tiện cơ giới. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn về tai nạn giao thông; khai thác có hiệu quả Hệ thống Camera giám sát giao thông và an ninh, trật tự trên địa bàn trong công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý phạt nguội...

Bài: Kim Ngân