ĐÌNH LẬP: GIAO BAN CÔNG TÁC NỘI CHÍNH, PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG VÀ CẢI CÁCH TƯ PHÁP QUÝ III NĂM 2021

Ngày 27/9/2021, Thường trực Huyện ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp Qúy III năm 2021. Đồng chí Hoàng Xuân Thuận, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị; tam dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan khối Nội chính huyện, Đồn Biên phòng Chi Lăng, Đồn Biên phòng Bắc Xa, Đội Quản lý thị trường số 3, Hạt Kiểm lâm huyện, Ban Tổ chức Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy.

Tại Hội nghị giao ban Qúy III, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đánh giá kết quả công tác 9 tháng năm 2021, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, công tác tác điều hành của UBND huyện và các cơ quan khối nội chính; an ninh biên giới đảm bảo, chủ quyền quốc gia được giữ vững, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; chỉ đạo thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Các cơ quan trong khối tổ chức triển khai nhiệm vụ tích cực, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở; thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật của Đảng, Nhà nước; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện quyết liệt.

AA
Ảnh toàn cảnh Hội nghị

Lực lượng chức năng đã điều tra xử lý 14 vụ/70 bị can; phối hợp xác định được 03 vụ án điểm để điều tra, truy tố, xét xử phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương (đạt 100% chỉ tiêu); truy tố 06 vụ/57 bị can; xét xử án sơ thẩm án hình sự 18 vụ/77 bị can; tổ chức 07 phiên tòa rút kinh nghiệm (tăng 01 phiên so với cùng kỳ); 09 phiên tòa giám sát. Tỷ lệ giải quyết đơn thư đạt 97,49% (tăng 13,05% so với cùng kỳ); tỷ lệ hòa giải thành đạt 84,46% (tăng  6,91% so với cùng kỳ năm 2020). Công tác đấu tranh với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, các vi phạm về môi trường, an toàn thực phẩm được tăng cường; tai nạn giao thông không xảy ra; làm tốt công tác quản lý, đảm bảo ANTT trong dịp lễ tết, sự kiện chính trị- xã hội; công tác quản lý, bảo vệ rừng được triển khai nghiêm túc, quyết liệt, số vụ vi phạm về rừng giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền chưa sâu rộng, hiệu quả chưa cao; tình trạng tranh chấp đất đai còn diễn ra; vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng vẫn xảy ra; tỷ lệ ly hôn trong nhân dân tăng. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên ở một số nơi còn hạn chế, còn có đảng viên vi phạm pháp luật. Công tác nắm tình hình địa bàn, lĩnh vực có thời điểm chưa sâu sát, chưa kịp thời; còn xảy ra sai phạm về công tác quản lý tài chính, vi phạm tiêu chuẩn, định mức, chế độ chính sách.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã đánh giá cao những kết quả đạt được của các cơ quan khối nội chính và các cơ quan liên quan trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, những cơ chế chính sách mới (Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ và Quyết định 433/QĐ-UBDT của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc). Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung quán triệt các quy định của pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (Luật Dân sự, Hình sự, bảo vệ biên giới…), tiếp tục củng cố tổ hòa giải ở cơ sở; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước liên quan đến công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp; kịp thời cụ thể hóa các văn bản của tỉnh, huyện, ngành dọc cấp trên và tổ chức triển khai có hiệu quả. Các lực lượng chức năng tăng cường công tác bảo vệ bí mật của Đảng, Nhà nước, bảo vệ chính trị nội bộ; giữ vững an ninh trật tự, chủ động thực hiện tốt bảo vệ biên giới, nắm chắc tình hình. Tổ chức tốt cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ tại xã Bắc Xa và xã Kiên Mộc. Tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; giải quyết đạt hiệu quả các vụ án, vụ việc xảy ra trên địa bàn; tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ an ninh biên giới; nâng cao vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an chính quy tại cơ sở và huy động cả hệ thống chính trị tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông; thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy nổ. Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tập trung nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; Tăng cường đổi mới hình thức, lựa chọn nội dung tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp với tình hình của địa bàn. Chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý thị trường, giá cả, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Duy trì công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. Tập trung thanh tra, kiểm tra, giám sát, tự kiểm tra, thông qua đó kịp thời chấn chỉnh các sai phạm. Thực hiện nghiêm túc pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Tăng cường công tác phối hợp trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, việc bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, đảm bảo tính nghiêm minh trong thực thi pháp luật; Tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 02/6/2021 và Kết luận số 05-KL/TW, ngày 03/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Tiếp tục củng cố nâng cao công tác phối hợp trong giải quyết các vụ, việc; tập trung nâng cao trách nhiệm, thái độ của cấp ủy, chính quyền trong việc phục vụ nhân dân.

Hoàng Hường (Huyện ủy Đình Lập)