Kết luận kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án dân sự

Thực hiện chương trình công tác kiểm sát thi hành án dân sự năm 2018, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã kiểm sát trực tiếp việc chấp hành pháp luật trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cao Lộc (thời điểm từ ngày 01/10/2017 đến ngày 28/02/2018). Kết thúc cuộc kiểm sát, ngày 04/5/2018, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã công bố kết luận kiểm sát trực tiếp hoạt động thi hành án của đơn vị.

ảnh

Đồng chí Mã Văn Giang – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì buổi công bố kết luận KSTT

Kết luận của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nêu rõ: Trong thời điểm kiểm sát, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Cao Lộc đã chấp hành khá tốt các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự. Tuy nhiên, qua trực tiếp kiểm sát hồ sơ, tài liệu, chứng từ kế toán nghiệp vụ thi hành án của Chi cục còn một số vi phạm: về phân loại việc chưa có điều kiện thi hành án một số trường hợp chưa đúng quy định, chưa thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật trong việc xác minh tài sản, thu nhập của người phải thi hành án; vi phạm trong hoạt động kế toán thi hành án dân sự, biên lai thu tạm ứng án phí ghi không đúng số tiền đương sự đã nộp; quan hệ phối hợp giữa Chấp hành viên, Kế toán nghiệp vụ và bộ phận thống kê chưa thống nhất nên dẫn tới có sự chênh lệch về số liệu; việc đính chính số liệu chưa tuân thủ đúng quy định của Thông tư liên tịch số 06/2016/TTLT-BTP-VKSNDTC-TAT, ngày 31/5/2016 của Bộ Tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn phối hợp trong công tác thống kê thi hành án dân sự.

Thay mặt đơn vị, đồng chí Hoàng Văn Thám – Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cao Lộc đã tiếp thu kết luận của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn và sẽ tổ chức khắc phục vi phạm  trong thời gian tới./.

Nguồn: Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh