Lạng Sơn: Kết quả 6 năm thực hiện Luật Thanh tra

Ngay sau khi Luật Thanh tra năm 2010 được ban hành, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo, yêu cầu Thủ trưởng cơ quan quản lý các cấp, các tổ chức thanh tra nghiên cứu đầy đủ nội dung Luật Thanh tra để đảm bảo thực hiện quy định của Luật Thanh tra, kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động thanh tra, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước qua thanh tra; đã chủ động ban hành Quyết định số 1758/QĐ-UBND ngày 03/11/2014 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra tỉnh Lạng Sơn để kiện toàn bộ máy tổ chức cơ quan Thanh tra tỉnh; chỉ đạo các huyện, thành phố ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ của tổ chức thanh tra cấp huyện, kiện toàn tổ chức thanh tra các cấp để thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ theo quy định của Luật Thanh tra.

Hằng năm đều chỉ đạo Thanh tra tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn việc xây dựng kế hoạch thanh tra cho các tổ chức thanh tra trên địa bàn tỉnh; kế hoạch kiểm tra trách nhiệm của thủ trưởng các sở, ban ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thi hành Luật Thanh tra; đã tổ chức kiểm tra, theo dõi thi hành pháp luật về thanh tra đối với 25 đơn vị trên địa bàn, thông qua công tác kiểm tra, theo dõi đã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra; đã ban hành quy định về việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí thu hồi qua thanh tra được trích lại. Đối với hoạt động thanh tra doanh nghiệp, UBND tỉnh đã có các Quyết định số 30/2015/QĐ-UBND ngày 13/10/2015 và Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND ngày 04/6/2016 về Quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập.

ảnh

Quang cảnh chung kết cuộc thi giữa đội 1 Thanh tra tình và Cục Thuế tỉnh

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến tháng 7/2017, tổng số cán bộ, công chức ngành thanh tra tỉnh Lạng Sơn là 207, trong đó 19 Thanh tra viên chính, 106 Thanh tra viên và 82 công chức, viên chức, lao động hợp đồng khác. UBND tỉnh và thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND phố đã luôn quan tâm, tạo điều kiện cử cán bộ, công chức ngành thanh tra tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, trình độ chuyên môn; từ năm 2011 đến nay đã có trên 105 lượt cán bộ, công chức tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra viên, thanh tra chính, thanh tra viên cao cấp; trong thời gian từ năm 2011-2017 đã bổ nhiệm vào vào ngạch, chuyển ngạch, nâng ngạch cho hơn 40 cán bộ trong các cơ quan thanh tra trên địa bàn.

Công tác xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra và điều phối, xử lý chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra được thực hiện theo quy định của Luật Thanh tra năm 2010, Thông tư số 01/2014/TT-TTCP ngày 23/4/2014 của Thanh tra Chính phủ quy định việc xây dựng, phê duyệt định hướng chương trình thanh tra, kế hoạch thanh tra; kết quả từ khi thực hiện Luật Thanh tra đến nay đã triển khai được trên 60 lượt đoàn thanh tra, kiểm tra công tác xây dựng kế hoạch thanh tra và thực hiện kế hoạch thanh tra đối với 11 huyện, thành phố và 14 sở, ban ngành.

Theo báo cáo, từ khi Luật Thanh tra 2010 có hiệu lực thi hành, các tổ chức thanh tra trên địa bàn tỉnh đã tổ chức được 1.891 cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó có 483 cuộc thanh tra, kiểm tra hành chính (gồm theo kế hoạch 453 cuộc, đột xuất 22 cuộc, liên ngành 08 cuộc); 1.408 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Kết quả có 56 tập thể, 186 cá nhân bị kiến nghị kiểm điểm, xử lý hành chính; tổng giá trị sai phạm về kinh tế 70.691,1 triệu đồng, trong đó kiến nghị thu hồi 37.353,9 triệu đồng, xử lý khác 9.382,2 triệu đồng, xử lý vi phạm hành chính 23.955 triệu đồng; đã thu hồi được 53.274,3 triệu đồng (gồm cả xử phạt vi phạm hành chính); kiến nghị sửa đổi ban hành 01 cơ chế, chính sách pháp luật; có 06 vụ việc chuyển đề nghị khởi tố và chuyển xem xét, khởi tố; có 03 vụ khởi tố và Tòa án nhân dân 02 cấp đã xét xử, 02 vụ không khởi tố do đối tượng tự khắc phục hậu quả, tính chất mức độ chưa đến mức khởi tố chuyển xử lý hành chính; 01 vụ việc đang xác minh.

Thực hiện quy định tại Thông tư số 05/2015/TT-TTCP ngày 10/9/2015 của Thanh tra Chính phủ quy định về giám sát hoạt động Đoàn thanh tra, UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh hướng dẫn các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc việc giám sát hoạt động đoàn thanh tra; qua thực hiện việc giám sát chưa có trường hợp nào vi phạm đến mức phải xử lý. Công tác theo dõi, giám sát, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, quyết định xử lý về thanh tra được thực hiện nghiêm túc, trong thời kỳ từ 01/7/2011 đến 30/6/2017 toàn tỉnh chưa phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động thanh tra; không có vụ việc vi phạm trong hoạt động thanh tra đến mức bị xử lý; không có cuộc thanh tra nào phải tiến hành thanh tra lại.

Nguyễn Mai Loan