Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Năm 2018, Công an huyện Đình Lập tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường công tác quản lý, vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) trái phép. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Thực hiện Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa 12 “về quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT”, năm 2018, Công an huyện Đình Lập tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND huyện ra các văn bản hướng dẫn triển khai đến các xã, cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn huyện; tích cực tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về ý thức đảm bảo ANTT, đồng thời phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; qua đó, giúp người dân nâng cao ý thức trong công tác quản lý VK-VLN-CCHT.

Anh minh hoa

Cán bộ công an huyện vận động người dân giao nội vũ khí

Để tăng cường quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT, Công an huyện thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm để thu giữ các loại vũ khí nguy hiểm; đồng thời, tổ chức cho nhân dân ký cam kết không tàng trữ, sử dụng các loại VK-VLN-CCHT; tích cực tham gia phát hiện, tố giác các loại tội phạm, nhất là các tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép VK-VLN. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Công an huyện, chính quyền địa phương và cả hệ thống chính trị, công tác đấu tranh với các loại tội phạm mua bán, sử dụng VK-VLN-CCHT đã đạt nhiều kết quả nổi bật.

Trong năm 2018, đơn vị tổ chức tuyên truyền tại 120 thôn, bản, 14 khu dân cư được 123 cuộc với 5.548 lượt người tham dự; tổ chức ký cam kết được 5.520 hộ gia đình. Nhân dân cung cấp 48 nguồn tin, trong đó có 37 nguồn tin có giá trị; giải quyết hòa giải dứt điểm 69 vụ việc xảy ra ngay tại cơ sở, trong đó có 02 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Với phương châm bám địa bàn cơ sở, làm cho dân tin, dân hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, lấy biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục là chính, Công an huyện Đình Lập đã phối hợp với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể lồng ghép việc tuyên truyền, thu hồi VK-VLN-CCHT thông qua các buổi sinh hoạt như: Họp thôn, họp tổ tự quản, sinh hoạt Đoàn thanh niên và tranh thủ người có uy tín già làng, trưởng bản tuyên truyền, vận động, tạo chuyển biến tích cực trong ý thức của mỗi người dân. Bên cạnh đó, đơn vị còn tăng cường phối hợp lực lượng Quân sự huyện, Công an các xã tiến hành rà soát, lập danh sách các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tàng trữ, sử dụng VK-VLN-CCHT để gặp gỡ tuyên truyền, vận động, thu hồi, kết quả thu được 76 khẩu súng các loại 08 nòng súng tự chế, 12 sung kích điện, 06 vỏ đạn 12,7 li, 04 viên đạn ghém. Trong đó, điểm sáng trong phong trào vận động là xã Lâm Ca đã chủ động xây dựng Kế hoạch số 32/KH-BCĐ, ngày 04/10/2018 về triền khai, thực hiện công tác phát động tập trung, trọng tâm là công tác tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tổ chức tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, các hành vi sai phạm về pháo, kết quả đã vận động nhân dân giao nộp 56 khẩu súng các loại, 05 nòng súng tự chế, 12 sung  kích điện.

Ðể công tác quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT tiếp tục đạt hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, Công an huyện Đình Lập tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp VK-VLN-CCHT; thu hút sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể. Qua đó, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

.                             Tác giả: Hoàng Hường - Văn phòng Huyện ủy Đình Lập