Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác Kiểm sát 6 tháng đầu năm 2023

Sáng ngày 21/6/2023, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến về sơ kết công tác Kiểm sát 6 tháng đầu năm 2023; đồng chí Hồ Thị Lan Anh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, chủ trì hội nghị.

aa

Đ/c Hồ Thị Lan Anh - Tỉnh ủy viên, Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Viện kiểm sát hai cấp đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp, phấn đấu thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; tập trung, quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, Nghị quyết của Đảng; Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác tư pháp; thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và thu được nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác, công tác kiểm sát điều tra và công tác kiểm sát thi hành án hình sự vượt so với chỉ tiêu của Ngành; Kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm...; chỉ tiêu kiến nghị trong hoạt động tư pháp và kháng nghị án dân sự đạt 100%, vượt chỉ tiêu của Quốc hội và chỉ tiêu của Ngành; kịp thời ban hành các kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật. Công tác tiếp công dân, tiếp nhận, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo đảm bảo đúng quy định của pháp luật; không để xảy ra khiếu kiện kéo dài, vượt cấp; tỷ lệ giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Viện kiểm sát đạt 99%, vượt chỉ tiêu của Ngành.

aa

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến

Tại Hội nghị có 21 lượt ý kiến nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; khó khăn trong việc giám định đối với các vụ án hủy hoại rừng; việc xác định ngày xét xử trong vụ án dân sự sơ thẩm; việc thực hiện công tác số hóa hồ sơ và chuyển đổi số.

Kết luận hội nghị, đồng chí Viện trưởng đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc hội; Chỉ thị số 01 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2023, Nghị quyết của cấp ủy và Hội đồng nhân dân cùng cấp, Kế hoạch số 01 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn về công tác kiểm sát năm 2023, đề ra các giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế, thiếu sót 6 tháng đầu năm để thực hiện tốt kế hoạch công tác năm 2023.

Chủ động phối hợp với cơ quan chức năng trong thực hiện Bộ luật Tố tụng hình sự mới sửa đổi, bổ sung; làm tốt công tác kiểm sát tin báo, lựa chọn các vụ án rút gọn; không để xảy ra trường hợp, vụ, việc đình chỉ vụ án do không phạm tội và trường hợp Tòa án tuyên không phạm tội. Kịp thời báo cáo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các vụ án, vụ việc để có hướng dẫn giải quyết. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật./.

aa

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến (Chụp ảnh màn hình)

Thành Ngân - VKSND tỉnh Lạng Sơn