Theo dõi tình hình thi hành pháp luật: Chọn vấn đề trọng tâm, tăng kiểm tra thực hiện

– Xác định vai trò quan trọng của công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật (TDTHTHPL), thời gian qua, các cấp uỷ đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả công tác này, bảo đảm việc tuân thủ đầy đủ các văn bản của cơ quan Nhà nước cấp trên và cơ quan cùng cấp có thẩm quyền.

TDTHTHPL là việc của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành xem xét, đánh giá thực trạng thi hành pháp luật, kiến nghị thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật. Ông Dương Công Luyện, Trưởng Phòng Phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp cho biết: Hằng năm, phòng tham mưu cho lãnh đạo sở trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch TDTHTHPL trên địa bàn tỉnh. Trong đó, lựa chọn một số lĩnh vực pháp luật trọng tâm để xem xét, đánh giá thực trạng thi hành pháp luật, kiến nghị các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và kịp thời phát hiện những văn bản quy phạm pháp luật có nội dung còn chồng chéo, bất cập, không đồng bộ, không thống nhất hoặc không khả thi khi áp dụng; kịp thời đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn. Từ đó, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, đảm bảo khả thi, hiệu lực, hiệu quả.

aa
                      Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác thi hành pháp luật tại xã Bắc Việt,                                                                     huyện Văn Lãng (tháng 8/2022)

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác thi hành pháp luật tại xã Bắc Việt, huyện Văn Lãng (tháng 8/2022)

Theo đó, hằng năm, UBND tỉnh ban hành kế hoạch TDTHTHPL trên địa bàn tỉnh để triển khai thực hiện, trong đó, lựa chọn lĩnh vực theo dõi trọng tâm đảm bảo tiêu chí không trùng lặp với các hoạt động thuộc phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan Nhà nước đã được pháp luật quy định. Đơn cử năm 2022, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 25/1/2022 về TDTHTHPL trên địa bàn tỉnh. Trong đó, lựa chọn lĩnh vực trọng tâm TDTHTHPL về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 theo các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Điển hình như thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, UBND tỉnh chỉ đạo sát sao; các cấp, ngành đã tích cực, chủ động tuyên truyền, phổ biến chính sách và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Để công tác TDTHTHPL đạt hiệu quả, các cấp, ngành đã tăng cường công tác kiểm tra. Hằng năm, UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra trực tiếp tình hình thi hành pháp luật tại một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Đơn cử năm 2022, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 thông qua báo cáo đối với Sở Lao động, Thương binh – Xã hội. Qua kiểm tra cho thấy, đối với chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thực hiện đối với 1.172 đơn vị với 15.970 người lao động; tổng số tiền được giảm mức đóng từ tháng 7/2021 đến 30/6/2022 là hơn 4 tỷ đồng…. Đồng thời, kiểm tra trực tiếp tại 4 đơn vị cấp xã: thị trấn Lộc Bình, xã Yên Khoái (huyện Lộc Bình); các xã Bắc Việt, Hoàng Việt (huyện Văn Lãng). Qua kiểm tra, đoàn kịp thời nắm bắt tình hình, khó khăn, kiến nghị của đơn vị trong thi hành pháp luật; các đơn vị đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn; nghiêm túc chấp hành, thực hiện các chính sách hỗ trợ theo quy định.

Ngoài đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, trong năm 2022, các sở, ban, ngành tỉnh; UBND, các cơ quan chuyên môn cấp huyện đã thực hiện kiểm tra công tác TDTHTHPL được 35 cuộc tại 68 đơn vị (tăng 6 cuộc, 8 đơn vị so với năm 2021); lồng ghép trong thanh tra, kiểm tra chuyên ngành được 420 cuộc (tăng 62 cuộc so với năm 2021).

Bà Triệu Thị Hồng Nhung, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Hữu Lũng cho biết: Căn cứ hướng dẫn của Sở Tư pháp, hằng năm, phòng tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch TDTHTHPL. Đơn cử năm 2021, TDTHTHPL về các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy; 2022 TDTHTHPL về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Qua theo dõi, việc thi hành các quy định về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 đã tác động tích cực đến đời sống kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện. Doanh nghiệp và người dân được hỗ trợ kịp thời, thủ tục hành chính thực hiện đơn giản, góp phần phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Qua việc TDTHTHPL giúp các cơ quan quản lý Nhà nước nắm bắt tình hình thi hành pháp luật, góp phần kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình thi hành pháp luật và áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật. Cơ bản các chính sách pháp luật trên địa bàn tỉnh được thi hành đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

DƯƠNG DUYÊN

Nguồn: https://baolangson.vn