Lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự nơi biên giới

Cùng với lực lượng biên phòng, thời gian qua, lực lượng công an  đã góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở các xã, thị trấn biên giới, góp phần giữ ổn định tình hình địa bàn, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Những ngày cuối năm, ánh nắng trải rộng cũng không xua tan được cái lạnh thấu xương nơi biên giới xã Đào Viên, huyện Tràng Định. Trong tiết trời ấy, các cán bộ chiến sĩ công an vẫn lưu động đến từng bản làng và nhà dân làm căn cước công dân cho bà con. Và khi màn đêm buông xuống, các anh lại tổ chức tuần tra kiểm soát địa bàn, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật, trong cái rét cắt da cắt thịt, bảo vệ cuộc sống bình yên, góp phần để bà con đón tết an toàn và niềm vui trọn vẹn.

aa
                                  Công an xã Thanh Long, huyện Văn Lãng tham gia cùng lực lượng biên phòng,
                                                   dân quân tuần tra bảo vệ ANTT khu vực biên giới

Thiếu tá Triệu Huy Thắng, Trưởng Công an xã Đào Viên cho biết: Đào Viên là xã vùng 3, biên giới của huyện Tràng Định, tổng diện tích tự nhiên hơn 6.900 ha, với 5 thôn, bản, trong đó có 4 thôn giáp biên. Địa bàn đi lại còn nhiều khó khăn, dân cư sống thưa thớt, trình độ dân trí không đồng đều, ảnh hưởng tới nhận thức pháp luật và tình hình ANTT trong cộng đồng. Do đó, công an xã thường xuyên gắn bó với Nhân dân, vừa để nắm tình hình, tuyên truyền pháp luật, vừa thực hiện tốt các mặt công tác công an. Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, anh em trong đơn vị đã luân phiên nhau túc trực ở các lán, chốt, phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Nghi phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch bệnh. Đơn vị còn chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp tuần tra, phát hiện và đấu tranh ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân. Trong năm 2022, Công an xã đã bắt quả tang 1 vụ, 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma tuý, 1 vụ vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới, phối hợp phát hiện, xử lý 3 vụ khai thác trái phép rừng tự nhiên tại các thôn biên giới… Hiện đơn vị đang tích cực triển khai thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cũng như Công an xã Đào Viên, thời gian qua, Công an xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng đã tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo ANTT khu vực biên giới. Trung tá Lương Minh Đức, Trưởng Công an xã Tân Thanh cho biết: Là địa bàn biên giới, có cửa khẩu, nhiều người ở các nơi về lưu trú, tạm trú lao động, buôn bán, bên cạnh những thuận lợi về phát triển kinh tế – xã hội, tình hình ANTT cũng tiềm ẩn phức tạp, nhất là thời điểm cuối năm. Vì vậy, đơn vị thường xuyên phối hợp với lực lượng biên phòng nắm bắt tình hình, tổ chức tuần tra kiểm soát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật về pháo, cờ bạc, buôn lậu, gian lận thương mại, ma tuý, trộm cắp tài sản. Kết quả, trong năm 2022, đơn vị đã phát hiện, lập hồ sơ ban đầu và chuyển Công an huyện xử lý 1 vụ, 1 đối tượng trộm cắp tài sản, 2 vụ vận chuyển hàng hoá không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp, 5 vụ, 8 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý…

Theo tìm hiểu, trên địa bàn tỉnh có 21 xã, thị trấn biên giới thuộc 5 huyện gồm: Tràng Định, Văn Lãng, Cao Lộc, Lộc Bình và Đình Lập. Thực hiện đề án bố trí công an chính quy đảm nhận các chức danh công an xã, thị trấn, 3 năm trở lại đây, các địa bàn này đều đã được bố trí công an chính quy về thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Mỗi đơn vị bình quân có 7 cán bộ, chiến sĩ, nhiều hơn quân số bình quân ở các xã nội địa.

Trong năm 2022, lực lượng công an các xã, thị trấn biên giới đã tiếp nhận và xử lý ban đầu khoảng 70 tin báo, tố giác tội phạm, trong đó chuyển khoảng 40 vụ cho cơ quan điều tra khởi tố; tiếp nhận và giải quyết khoảng 120 vụ việc liên quan đến ANTT, thực hiện thủ tục cấp căn cước công dân cho hàng nghìn trường hợp. Ngoài ra, trong năm, công an một số xã, thị trấn biên giới được phân cấp quản lý, cấp đăng ký biển số xe mô tô, xe gắn máy và đã cấp khoảng 60 đăng ký xe cho bà con Nhân dân. Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán 2023, từ giữa tháng 11/2022 đến nay, các đơn vị đã phối hợp với lực lượng biên phòng tổ chức tuần tra được trên 250 cuộc, với hơn 750 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, phát hiện và ngăn chặn, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật. Qua đó, góp phần giữ vững ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Đại tá Triệu Tuấn Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của lực lượng công an chính quy tại các xã, thị trấn, trong đó có địa bàn biên giới, thời gian qua, Công an tỉnh đã quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tập huấn kiến thức, dạy tiếng dân tộc, bồi dưỡng huấn luyện nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ, tạo điều kiện về cơ sở vật chất để công an cấp xã yên tâm làm việc. Trong đó, năm 2022, Công an tỉnh đã khởi công xây dựng trụ sở làm việc tại công an 18 xã biên giới; sửa chữa, cải tạo nhiều trụ sở công an tại các huyện. Đồng thời phối hợp với cấp uỷ, chính quyền tại cơ sở quan tâm tạo mọi điều kiện để lực lượng công an xã, thị trấn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững ANTT khu vực biên giới nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

HOÀNG HUẤN

Nguồn: https://baolangson.vn