Huyện ủy Đình Lập Tổ chức giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2022

Ngày 04/10/2022, Thường trực Huyện ủy Đình Lập tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng năm 2022, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2022. Đồng chí Hoàng Xuân Thuận, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy chủ trì Hội nghị; thành phần Hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan khối nội chính huyện.

aa
Quang cảnh Hội nghị

Trong kỳ báo cáo, trên địa bàn huyện tình hình an ninh quốc gia, an ninh khu vực biên giới được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; an ninh chính trị nội bộ, kinh tế, văn hóa - tư tưởng được bảo đảm. Công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp tiếp tục được Ban Thường vụ huyện ủy quan tâm chỉ đạo thực hiện; ban hành và triển khai Nghị quyết thực hiện nhiệm vụ quốc phòng địa phương năm 2022; Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ diễn tập chiến đấu phòng thủ các xã Kiên Mộc, Bắc Xa, Châu Sơn, Bắc Lãng, Đồng Thắng năm 2022; Kế hoạch huấn luyện lực lượng quân sự địa phương năm 2022; tổ chức tập huấn cán bộ Dân quân tự vệ, huấn luyện Dân quân đảm bảo theo kế hoạch; duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban tác chiến, sẵn sàng chiến đấu; hoàn thành công tác tuyển quân năm 2022 đạt 100% chỉ tiêu giao...Công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm, các bản án có hiệu lực pháp luật được thi hành. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được quan tâm, đã xây dựng và thực hiện nghiêm Kế hoạch số 43-KH/TU, ngày 12/01/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí năm 2022. Kết quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt tỷ lệ giải quyết cao (đã giải quyết 188/197 đơn, đạt tỷ lệ 95,43%), công tác tiếp công dân được duy trì thường xuyên, nghiêm túc...

Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân đối với các vụ, việc được dư luận xã hội quan tâm như: vụ án Gây rối trật tự công cộng với hai bị cáo: Hoàng Thị Phương, Hoàng Thị Giáo; tình hình xử lý tài sản đối với việc Tòa án nhân dân tỉnh tuyên bố phá sản đối với Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Đình Lập; công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án Khu trung tâm văn hóa, thể thao và dân cư huyện; vụ việc một số công dân tại xã Kiên Mộc tham gia đoàn khiếu kiện tại Trung ương. Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra vụ án Hủy hoại rừng tại thôn Khe Lạn, xã Đồng Thắng... Qua nắm bắt, các đơn vị đã kịp thời tham mưu, triển khai các biện pháp xử lý không để xảy ra “điểm nóng”, phức tạp về an ninh trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số hạn chế, tồn tại: Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tại một số cơ quan, đơn vị đôi khi chưa được thường xuyên. Một số vụ việc kiến nghị, phản ánh giải quyết chưa kịp thời; tiến độ giải quyết đơn thư tại một số đơn vị cấp xã đôi khi còn chậm, vẫn xảy ra tình trạng công dân khiếu kiện vượt cấp. Một số cơ quan, đơn vị còn để sai phạm trong thực hiện các quy định về định mức, tiêu chuẩn, chế độ. Công tác nắm tình hình địa bàn, lĩnh vực có thời điểm chưa kịp thời, các vụ việc liên quan hủy hoại rừng còn xảy ra phức tạp; công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp về nhiệm vụ đảm bảo ANTT, phối hợp giải quyết các khiếu kiện, tranh chấp đất đai, đồi rừng hiệu quả chưa cao, một số vụ việc còn kéo dài, phức tạp.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Xuân Thuận, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của các cơ quan, đơn vị; đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, các cơ quan khối nội chính và các cơ quan liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ, tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra. Tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác  nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp theo quy định gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trần Nghĩa Triệu