LỰC LƯỢNG CÔNG AN XÃ GIỮ VỮNG AN NINH TRẬT TỰ NGAY TỪ CƠ SỞ

Qua gần 3 năm thực hiện chủ trương chính quy hoá lực lượng Công an xã, cán bộ chiến sỹ được điều động đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, với năng lực, sự nhiệt huyết, các đồng chí đã triển khai hiệu quả các biện pháp công tác Công an, giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Thực hiện chủ trương điều động Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện, thành phố đã chủ động rà soát, lựa chọn cán bộ có năng lực, đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Công an để bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng, Phó Trưởng Công an xã, thị trấn. Đến 20/11/2021, toàn tỉnh đã bố trí 1002 đồng chí công an chính quy tại 195/195 xã, thị trấn (đạt tỷ lệ 100%). Tiếp nhận, bố trí 20 cán bộ tăng cường từ các đơn vị trực thuộc Bộ Công an về công tác tại các xã biên giới. Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng công tác tại cơ sở cho lực lượng Công an xã.

AA
Khánh thành trụ sở làm việc Công an xã Gia Lộc

Công an tỉnh Lạng Sơn cũng đã quan tâm chú trọng bảo đảm cơ sở vật chất cho lực lượng Công an xã chính quy; làm việc với cấp ủy, chính quyền các cấp về việc tạo điều kiện giải phóng mặt bằng xây dựng trụ sở Công an xã, đôn đốc thi công các công trình trụ sở Công an xã. Hiện có 32 xã, thị trấn có trụ sở làm việc riêng. Đã huy động các nguồn lực và xã hội hóa để xây dựng 12 trụ sở Công an xã, thị trấn, đã có 195/195 xã, thị trấn đưa đất xây dựng trụ sở Công an xã vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030; quan tâm trang cấp cho lực lượng Công an xã, thị trấn công cụ hỗ trợ, thiết bị nghiệp vụ, cơ bản đáp ứng được yêu cầu công tác hiện nay.

Từ khi triển khai lực lượng xuống cơ sở, Công an xã chính quy đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh; nắm chắc tình hình địa bàn, lĩnh vực phụ trách; phòng ngừa, phát hiện đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật; làm tốt công tác quản lý nhà nước về ANTT. Đã trực tiếp phát hiện 187 vụ việc có dấu hiệu tội phạm; phát hiện, xử lý 669 vụ, 948 đối tượng vi phạm hành chính; ngăn chặn, giải quyết 1.134 vụ việc liên quan ANTT, không để diễn biến phức tạp. Đưa 5 trường hợp vào trường giáo dưỡng, 45 trường hợp vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với 98 trường hợp; bắt 4 đối tượng truy nã. Vận động thu hồi 80 khẩu súng, 1.092 viên đạn các loại và 70 vật liệu nổ, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ khác. Trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Công an xã là lực lượng tuyến đầu trong xác minh, truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ; trực tiếp tham gia bảo đảm ANTT tại các khu vực cách ly, phong tỏa; quản lý công dân trở về từ các địa phương có dịch; triển khai thực hiện phần mềm quản lý công dân vùng dịch để phòng ngừa COVID-19 trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lực lượng Công an xã cũng tích cực thực hiện phong trào “Nụ cười chiến sỹ” do Công an Lạng Sơn phát động; rất nhiều hành động đẹp, thiết thực, ý nghĩa của lực lượng Công an xã đã được lan tỏa mạnh mẽ như hành động nhặt được, tìm và trả lại của rơi có giá trị cho người mất, xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách; xây dựng phòng học, trường học, tặng quà cho các em học sinh ở địa bàn vùng sâu vùng xa và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về chiến sỹ Công an trong lòng Nhân dân.

Việc đưa Công an chính quy về làm nhiệm vụ ở các chức danh Công an xã góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa, trấn áp tội phạm, giải quyết hiệu quả những vụ việc phát sinh từ cơ sở, chủ động nắm tình hình, giữ vững an ninh trật tự, triển khai thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, góp phần bảo đảm ANTT ngay tại địa bàn cơ sở.

NGUYỆT MY

Công an tỉnh Lạng Sơn