Phòng Cảnh sát giao thông Công an Lạng Sơn Tư vấn, hỗ trợ công tác đăng ký xe, phòng ngừa hành vi phạm tội trong mua, bán, chuyển nhượng phương tiện giao thông

Thời gian qua, thông qua công tác đăng ký và quản lý phương tiện, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện một số đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, chiếm đoạt tài sản trong quá trình mua, bán, chuyển nhượng phương tiện giao thông với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi.

Một số thủ đoạn của các đối tượng mà lực lượng chức năng đã phát hiện như: làm giả giấy tờ phương tiện (giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường); thuê xe của cá nhân hoặc dịch vụ thuê xe tự lái sau đó làm giả giấy đăng ký xe mang tên của đối tượng hoặc người khác rồi bán xe giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường; làm giả chứng từ lệ phí trước bạ do chủ xe vì lý do riêng không trực tiếp đi nộp lệ phí trước bạ mà nhờ người khác hoặc thuê nhân viên, đại lý bán xe đi nộp hộ. Đối tượng xấu đã lợi dụng việc này để làm giả Giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước của các ngân hàng và chiếm đoạt số tiền lệ phí trước bạ của chủ xe; thay thế, tráo đổi số máy, số khung (bằng cách sử dụng thân máy hoặc khung xe không có giấy tờ, xe bị chiếm đoạt trái phép, xe nhập lậu để thay thế vào xe đã được đăng ký; hàn, cắt, đục lại số khung, số máy một cách tinh vi sau đó chuyển nhượng cho người khác để trục lợi.

Một số người dân do chủ quan, cả tin, hám lợi xe giá rẻ không chú trọng việc kiểm tra, xác minh tính hợp pháp của xe cũng như quy định về thủ tục mua, bán chuyển nhượng dẫn mua xe không đảm bảo quy định pháp luật.

AA

Nhằm góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc mua, bán, chuyển nhượng phương tiện giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn phục vụ tư vấn, hỗ trợ các thủ tục trong công tác Đăng ký xe. Cụ thể: Trước khi cá nhân, tổ chức thực hiện giao dịch (mua) phương tiện, trường hợp có nhu cầu cần tư vấn hỗ trợ kiểm tra, xác minh thông tin đối với giấy Đăng ký xe và thực tế phương tiện về thông số kỹ thuật, số máy, số khung có thể liên hệ trực tiếp với Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn. Số điện thoại 069.2569.136; địa chỉ email: dangkyxepc08ls@ gmail.com hoặc phongCSGTLS@gmail.com để được hỗ trợ tư vấn. Phòng CSGT bố trí cán bộ thường trực để tiếp nhận thông tin, sẵn sàng phục vụ nhân dân (trong giờ làm việc từ thứ Hai đến thứ Bảy hằng tuần) và cũng đề nghị người dân nâng cao cảnh giác trong việc quản lý, chuyển nhượng tài sản, phòng ngừa kẻ xấu lợi dụng hoạt động phạm tội./.

NGUYỆT MY

Công an tỉnh Lạng Sơn