Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát chuyên đề tình hình thực hiện chính sách, pháp luật phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Lạng sơn giai đoạn 2015-2020

Ngày 17/9/2020, tại Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Dương Xuân Hòa, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Tư pháp giám sát chuyên đề tình hình thực hiện chính sách pháp luật phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn tỉnh Lạng sơn giai đoạn 2015-2020.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật PBGDPL trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2015-2020

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã nghe lãnh đạo các cơ quan, đơn vị báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật PBGDPL trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2015-2020.

Là cơ quan thường trực Hội đồng PBGDPL tỉnh, Sở Tư pháp đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Hội đồng PHPBGDPL tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp thực hiện chính sách pháp luật về công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh. Các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác PBGDPL và đạt được những kết quả tích cực, tạo ra bước chuyển biến mới trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã được phổ biến, quán triệt kịp thời, góp phần vào việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và có tác động tích cực đến việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo của Công an tỉnh nêu rõ, trong những năm qua, Công an tỉnh đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, ban hành các kế hoạch, văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện công tác PBGDPL và các Đề án PBGDPL của Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh; hướng dẫn tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hằng năm; bảo đảm quyền được thông tin về pháp luật của cán bộ, chiến sỹ, quyền được thông tin về pháp luật bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm của cán bộ và Nhân dân; đồng thời, bảo đảm các điều kiện cần thiết cho công tác PBGDPL. Từ năm 2015 đến nay, Nội dung tuyên truyền pháp luật về: bảo đảm TTATGT, PCCC, phòng chống các hành vi sai phạm về pháo..., Công an tỉnh đã tổ chức 1.753 cuộc tuyên truyền tập trung tại các trường học, cơ quan, doanh nghiệp với 462.558 lượt người tham dự, 316 cuộc tuyên truyền lưu động, lồng ghép PBGDPL tại 171 cuộc họp tổ dân cư với 7.829 người tham dự. Do đó công tác tuyên truyền, PBGDPL tiếp tục có chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm học tập, tìm hiểu pháp luật, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật, năng lực áp dụng pháp luật, trách nhiệm tuyên truyền PBGDPL của cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an Lạng Sơn.

Về phía Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, căn cứ vào chỉ đạo của cấp trên, hàng năm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã xây dựng kế hoạch, xác định nội dung, hương pháp triển khai thực hiện tuyên truyền, PBGDPL phù hợp với thực tế tình hình, điều kiện của đơn vị. Đồng thời chủ động phối hợp với Sở Tư pháp tuyên truyền ở địa bàn các khu vực biên giới theo kế hoạch, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ tuyên truyền viên, báo cáo viên của đơn vị. Từ năm 2015 đến nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức 5 lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho 215 lượt tuyên truyền viên, báo cáo viên; thành lập 21 tổ thông tin truyền thông của 11 đồn biên phòng và các xã, thị trấn biên giới, tổ chức được 4.183 cuộc tuyên truyền PBGDPL cho 389 lượt người ở khu vực biên giới.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã phát biểu, trao đổi làm rõ những hạn chế, bất cập, vướng mắc trong quá trình thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong thời gian tới.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí chí Dương Xuân Hòa, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị các đơn vị tiếp tục đề cao tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, PBGDPL; phát huy cách làm có hiệu quả; chú trọng đến đối tượng tuyên truyền, lựa chọn nội dung tuyên truyền phù hợp gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, như: xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu…Cùng với đó cần chú trọng sơ kết, tổng kết, nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến, cách làm hay để các chính sách, pháp luật về PBGDPL ngày càng phát huy hiệu quả trên mọi lĩnh vực, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thu Huyền - Công an tỉnh Lạng Sơn