287 vụ việc hòa giải thành

Theo số liệu báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lạng Sơn, 6 tháng đầu năm 2019, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp huyện và cơ sở phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trực tiếp tại các hội nghị, tuyên truyền trong các cuộc họp, sinh hoạt của các chi hội đoàn thể ở khu dân cư, tuyên truyền lồng ghép với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tuyên truyền Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật hòa giải ở cơ sở, Luật Đất đai, Luật Lâm nghiệp, Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn... được trên 3.000 cuộc với gần 200.000 lượt người nghe. Trong đó Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn theo Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11, ngày 20 tháng 4 năm 2007 của ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thông tri số 36/TT-MTTW-BTT, ngày 06 tháng 5 năm 2019 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quy định hướng dẫn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp công dân và xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phán ánh của công dân; về hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng, về Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới... được 17 cuộc cho trên 1.400 đại biểu là cán bộ chuyên trách Mặt trận Tổ quốc cấp huyện, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã; Trưởng Ban, Phó Trưởng ban và các thành viên Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng các xã, phường, thị trấn... Qua đó góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý cho cán bộ làm công tác Mặt trận.

Công tác phối hợp thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở được quan tâm thực hiện. Các tổ hòa giải đã tiếp nhận 394 vụ việc, hòa giải thành 287 vụ việc, không thành chuyển cấp trên 107 vụ việc. Qua công tác hòa giải đã giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư góp phần giảm thiểu các đơn tố cáo, các vụ án dân sự trên địa bàn, duy trì, củng cố mối quan hệ hòa thuận, gắn bó trong cộng đồng dân cư.

Mai Loan