Ðồng chí Ðoàn Thanh Sơn, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tham gia Ðoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy làm việc tại huyện Văn Quan

Sáng 07/4, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Hữu Lễ, huyện Văn Quan về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở; công tác tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 77-NQ/TU, ngày 22/5/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

aa

Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Tham gia đoàn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nông Lương Chấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Đoàn Thanh Sơn, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Phùng Quang Hội, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Quốc Khánh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Giáp Thị Bắc, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

aa

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tham gia Đoàn công tác

Hữu Lễ là xã vùng I, nằm ở phía Tây Nam của huyện Văn Quan, gồm 05 thôn (trong đó có 02 thôn vùng I và 03 thôn đặc biệt khó khăn). Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay là 28,56%, hộ cận nghèo là 57,4%. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định; hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống của nhân dân triên địa bàn xã.

Bên cạnh những kết quả đạt được, xã còn một số khó khăn, hạn chế như: kinh tế chủ yếu là sản xuất nông lâm nghiệp nên thu nhập của người dân không ổn định; công tác củng cố, duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới gặp nhiều khó khăn; tình hình đơn thư, đặc biệt là đơn thư khiếu nại vượt cấp tiềm ẩn yếu tố phức tạp về an ninh trật tự; chất lượng hoạt động của các tổ chức chính trị – xã hội, người hoạt động không chuyên trách ở thôn đôi lúc chưa hiệu quả.

Đối với việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 77-NQ/TU ngày 25/5/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng ủy xã đã phân công các đồng chí cấp ủy viên, cán bộ, công chức xã phụ trách đến chi bộ, thôn, hộ gia đình. Theo sự phân công, các đồng chí đã bám sát chi bộ, thôn để kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Tuy nhiên việc xuống đến hộ gia đình chưa được thường xuyên, chỉ mang tính chất tuyên truyền, hướng dẫn.

Bí thư Đảng ủy xã Hữu Lễ báo cáo với Đoàn công tác

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo xã Hữu Lễ, bí thư chi bộ, trưởng các thôn đã làm rõ hơn những kết quả đạt được, nêu một số ý kiến tập trung vào các nội dung: Việc thực hiện Nghị quyết số 49 ngày 28/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ; cách thức, hình thức tổ chức tuyên truyền, quán triệt, triển khai các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của cấp trên; công tác giảm nghèo; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo… Đồng thời, nêu một số đề xuất, kiến nghị như: quan tâm hỗ trợ các nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia; nâng mức phụ cấp cho đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn; hỗ trợ bảo hiểm y tế cho một số đối tượng; đầu tư, tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho đội ngũ cán bộ, công chức luân chuyển, điều động đến công tác tại địa phương; nâng cấp tuyến đường ĐH 59 Tú Xuyên – Tri Lễ - Hữu Lễ và đầu tư tuyến đường từ xã Hữu Lễ đi xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân đã đạt được thời gian qua. Đồng chí đề nghị: Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền, các đồng chí lãnh đạo xã cần nhanh chóng giải quyết vướng mắc, tạo sự ổn định, đồng thuận trong Nhân dân; cấp ủy xã cần sớm ban hành quy chế hoạt động để thực hiện Nghị quyết 77, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025; rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ, đề ra phương hướng để đạt kết quả cao nhất.

Với những kiến nghị, đề xuất, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, giao các các cấp, ngành chỉ đạo, giải quyết kịp thời, đồng thời kiểm tra giám sát việc chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Kim Ngân