Ban Nội chính Tỉnh ủy: Hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm năm 2021

Thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU, ngày 21/01/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về các nhóm nhiệm vụ trọng tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện năm 2021, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tham mưu, tổ chức thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng (PCTN) trên địa bàn.

Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tham mưu giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị tăng cường, nâng cao hiệu quả thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; ban hành và chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU, ngày 12/5/2021 về tăng cường công tác PCTN, lãng phí trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; Chỉ thị số 50-CT/TW, ngày 07/12/2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng; chỉ đạo tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; chỉ đạo triển khai thực hiện công tác kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; chỉ đạo thực hiện kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10/CT-TTg, ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường, xử lý ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nghiêm túc công tác PCTN năm 2021, chú trọng nâng cao hiệu quả thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng trong đơn vị. Cơ quan chức năng đã phát hiện, khởi tố 05 vụ án về tội tham nhũng; đã xét xử 03 vụ án về tội tham nhũng; đang tiếp tục điều tra 02 vụ án theo quy định.

Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp tục tham mưu giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Bí thư cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý những phản ánh, kiến nghị của công dân, đặc biệt trong dịp Đại hội Đảng toàn quốc, bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp khóa 2021-2026 trên địa bàn; ban hành và chỉ đạo thực hiện văn bản về tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo, ban hành văn bản chỉ đạo các huyện, ngành chức năng tăng cường nắm tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 433/QĐ-UBDT của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm công tác tiếp công dân thường xuyên và định kỳ theo quy định; chỉ đạo tăng cường, thực hiện tốt công tác đối thoại, công tác hòa giải cơ sở. Tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời đơn phát sinh; chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo được bảo đảm về trình tự, thủ tục và nội dung theo quy định của pháp luật. Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp tham mưu giúp Bí thư Tỉnh ủy tiếp 04 kỳ, với 12 lượt công dân theo quy định. Bí thư các huyện, thành phố tổ chức tiếp 95 kỳ, với 143 lượt công dân; Bí thư các xã, phường, thị trấn tổ chức tiếp 372 kỳ, với 411 lượt công dân theo quy định.

Ban Nội chính Tỉnh ủy tham mưu giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các kết luận về kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán của các cơ quan chức năng, cấp có thẩm quyền; Kết luận số 321-KL/TU, ngày 14/11/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý sau thanh tra và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; ban hành Quy định về những nội dung báo cáo, xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy về dự thảo kết luận thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo; ban hành kế hoạch, tổ chức thực hiện hoàn thành tốt việc rà soát các cuộc thanh tra kinh tế - xã hội và thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước năm 2021. Toàn tỉnh đã triển khai, rà soát 128 cuộc thanh tra kinh tế - xã hội, với 131 kết luận thanh tra (01 cuộc ban hành 02 kết luận; 01 cuộc ban hành 03 kết luận); có 148/148 kiến nghị được kết luận thực hiện, đạt 100%. Kết quả: đã kiểm điểm rút kinh nghiệm 43 tập thể và 51 cá nhân; thu hồi 5.129,302/5.863,543 triệu đồng, đạt 87,5%, số tiền chưa thu hồi được do đang trong thời gian thực hiện kết luận thanh tra theo quy định; thực hiện giảm trừ thanh quyết toán, loại khỏi giá trị thanh toán và xử lý khác 775,53/1.349,834 triệu đồng, đạt 57,5%, số tiền chưa thực hiện được do đang trong thời gian thực hiện kết luận thanh tra theo quy định. Tham mưu thành lập Đoàn rà soát đã kiểm tra, rà soát 30 kết luận thanh tra, 05 kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước tại 04 đơn vị theo kế hoạch, kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo thực hiện 4 nội dung quan trọng, ban hành công văn chấn chỉnh các đơn vị trong thực hiện các kết luận thanh tra, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Trong thời gian tới, Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp tục tham mưu giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị thực hiện có hiệu quả công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn.

Thiều Anh Khuyên