Sở Tư pháp Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Thực hiện Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 11/3/2016 của UBND tỉnh Lạng Sơn triển khai công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2016, trong ngày 22/6/2016, Sở Tư pháp đã tổ chức hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ về pháp luật xử lý vi phạm hành chính, trong đó nội dung trọng tâm là tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về việc thực hiện các biện pháp xử lý hành chính. Thành phần hội nghị tập huấn gồm có 72 đại biểu là đại diện các sở, ngành:  Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Tòa án nhân dân tỉnh, Công an tỉnh. Đối với cấp huyện gồm có đại diện của: Phòng Tư pháp, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện. Đối với cấp xã có Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, Công chức Tư pháp - Hộ tịch của các xã, phường tại thành phố Lạng Sơn và 02 thị trấn Đồng Đăng, thị trấn Cao Lộc của huyện Cao Lộc. Đồng chí Hoàng Thuý Duyên - Giám đốc Sở Tư pháp đã trực tiếp dự và chỉ đạo Hội nghị tập huấn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được Đồng chí Trương Khánh Hoàn, Trưởng phòng pháp luật hành chính, Vụ pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư pháp  truyền đạt kỹ năng, nghiệp vụ áp dụng các biện pháp xử lý hành chính trong đó tập trung vào các nội dung: quy định chung về các biện pháp xử lý hành chính; đối tượng áp dụng; thủ tục lập hồ sơ đề nghị áp dụng; thẩm quyền, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng của từng biện pháp xử lý hành chính...Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện xử lý vi phạm hành chính, đồng thời cũng được Báo cáo viên Bộ Tư pháp giải đáp các khó khăn, vướng mắc về nghiệp vụ xử lý vi phạm nói chung, trong thực tiễn áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính nói riêng. Đây là kinh nghiệm để các đại biểu áp dụng thực hiện các biện pháp xử lý hành chính nói riêng và các quy định về xử lý vi phạm hành chính nói chung trên thực tế có hiệu quả hơn.

Phát biểu bế mạc Hội nghị tập huấn, Đồng chí Hoàng Thuý Duyên - Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục quan tâm thực hiện tốt một số nội dung để nâng cao hiệu quả tham mưu thực hiện công tác này, đó là: Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 11/3/2016 của UBND tỉnh về quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2016 và Kế hoạch đã được các cơ quan, đơn vị ban hành.

Đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh; Công an tỉnh; Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và xã hội và UBND các huyện, thành phố trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai, thực hiện các quy định về áp dụng các biện pháp xử lý hành chính theo đúng trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính theo quy định. Đồng thời có kế hoạch tập huấn cho các đơn vị mình (Công an tỉnh tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng công an các cấp trong tỉnh về trình tự, thủ tục lập hồ sơ áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính; Sở Y tế tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho người có thẩm quyền xác định tình trạng nghiện ma túy;Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ về trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp cai nghiện ma túy tại cộng đồng cho UBND cấp xã và tổ công tác cai nghiện ma túy ở cơ sở).

Về thực hiện công tác phối hợp trong quá trình áp dụng biện pháp xử lý hành chính: Đề nghị Lãnh đạo UBND các  xã, phường; Phòng Tư pháp, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố phối hợp tốt với cơ quan Công an cấp huyện và các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện tốt các quy định pháp luật về áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong việc lập hồ sơ đề nghị, chuyển hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính sang Tòa án nhân dân cấp huyện và tổ chức thi hành các quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính sau khi quyết định của Tòa án có hiệu lực.

Thực hiện tốt công tác thống kê, báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính thuộc phạm vi quản lý của sở, ngành, đơn vị mình để Tư pháp tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, báo cáo Trung ương theo đúng quy định.

Nguồn Sở Tư pháp