Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt thực hiện quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Ngày 06/9/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã ban hành văn bản về việc quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 114-QĐ/TW, ngày 11/7/2023 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ (sau đây viết tắt là Quy định số 114-QĐ/TW), thay thế Quy định số 205-QĐ/TW, ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Qua đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các đảng đoàn, ban cán sự đảng; các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; tập thể lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức quán triệt Quy định số 114-QĐ/TW đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý. Đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai nghiêm túc các nội dung Quy định số 114-QĐ/TW, trong đó lưu ý một số nội dung sau:

Rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành theo thẩm quyền các văn bản, quy định, quy trình, quy chế, quyết định về công tác cán bộ bảo đảm đồng bộ, thống nhất với Quy định số 114-QĐ/TW.

Chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về trách nhiệm kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ của cấp ủy, thành viên cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị; của người đứng đầu các cơ quan, bộ phận và cán bộ tham mưu về công tác cán bộ; nêu cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu tổ chức, cơ quan, đơn vị.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát các tổ chức, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý về việc tổ chức thực hiện; nắm tình tình, dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân; kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về công tác cán bộ.

Kiểm tra công tác PCTN, tiêu cực của Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực tỉnh

Thực hiện rà soát những trường hợp đã bố trí người có quan hệ gia đình đồng thời đảm nhiệm các chức danh có liên quan theo Khoản 5 Điều 6 Quy định 114-QĐ/TW thuộc thẩm quyền quản lý, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy (qua Ban Tổ chức Tỉnh ủy) trước ngày 15/9/2023 và hằng năm báo cáo định kỳ về kết quả thực hiện Quy định số 114-QĐ/TW trước ngày 31/12.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo nghiên cứu, phổ biến, quán triệt và tuyên truyền việc triển khai thực hiện Quy định số 114-QĐ/TW. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác cán bộ, xây dựng và quản lý đội ngũ cán bộ nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ban Dân vận Tỉnh ủy, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, hướng dẫn thực hiện việc giám sát công tác cán bộ và việc thực hiện Quy định số 114-QĐ/TW; đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý các trường hợp vi phạm được phát hiện qua giám sát và phản ánh của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan truyền thông, báo chí và nhân dân.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc việc xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm về kiểm soát quyền lực và phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ theo quy định. Chỉ đạo, hướng dẫn ủy ban kiểm tra cấp ủy các cấp thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy định số 114-QĐ/TW; xử lý kỷ luật theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật những tập thể, cá nhân vi phạm.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy: Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu tham mưu rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản, quy định, hướng dẫn về công tác cán bộ của tỉnh bảo đảm đồng bộ, thống nhất với Quy định số 114-QĐ/TW; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện; tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy sơ kết, tổng kết và hằng năm báo cáo Bộ Chính trị, Ban Tổ chức Trung ương kết quả thực hiện. Thực hiện rà soát những trường hợp diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đã bố trí người có quan hệ gia đình đồng thời đảm nhiệm các chức danh có liên quan theo Khoản 5 Điều 6 Quy định số 114-QĐ/TW; tổng hợp kết quả rà soát của các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 25/9/2023.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện.

Nguyễn Trung