Quán triệt, triển khai Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị

Sáng nay (15/4), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ trung ương đến các điểm cầu cấp tỉnh, cấp huyện trên cả nước.

aa

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Tại điểm cầu Trung ương, dự hội nghị có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị – xã hội tỉnh.

Đây là hội nghị toàn quốc đầu tiên để quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển vùng. Hội nghị khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, mở đường cho những cơ chế chính sách mới để phát triển vùng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt một số nội dung cơ bản của Nghị quyết 11. Trong đó, khái quát kết quả sau 17 năm thực hiện Nghị quyết 37 ngày 1/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020, bối cảnh sự cần thiết việc ban hành Nghị quyết 11, những ý tưởng mới, tinh thần mới và nội dung mới và các giải pháp, nhiệm vụ để triển khai hiệu quả nghị quyết.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương trong vùng đã tham luận, tập trung phân tích một số vấn đề, đặt sự phát triển của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trong tổng thể phát triển của cả nước cũng như trong bức tranh hội nhập kinh tế quốc tế, đưa ra các giải pháp để tạo đột phá trong phát triển liên kết vùng, thúc đẩy công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đảm bảo an ninh, quốc phòng, khai thác thế mạnh để phát triển vùng…

Phát biểu kết luận hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ có vị trí quan trọng đối với cả nước. Việc Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về vùng sẽ mở đường cho chính sách mới và những cơ chế, chính sách này tạo điều kiện thu hút nguồn lực để phát triển vùng trong giai đoạn tới.

Đồng chí đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc về mục tiêu, yêu cầu, nội dung nghị quyết, tạo thống nhất trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; tiếp tục khơi dậy, phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, tự lực, khát vọng vươn lên của cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong vùng. Đồng thời, tăng cường sự hỗ trợ từ các bộ, ngành trung ương, góp phần thúc đẩy phát triển vùng nhanh, bền vững.

Các cơ quan trung ương phối hợp với các địa phương trong vùng khẩn trương xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách ưu tiên, đặc thù, xây dựng phát triển vùng theo hướng xanh, bền vững và toàn diện.

Các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị của Trung ương và các địa phương trong vùng cần chủ động xây dựng chương trình hành động, kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 11, gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.

Đồng chí tin tưởng rằng, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các tỉnh trong vùng sẽ quyết tâm, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị, tạo chuyển biến, đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của vùng, cùng cả nước tiếp tục công cuộc đổi mới theo tinh thần cả nước vì trung du, miền núi Bắc Bộ và trung du, miền núi Bắc Bộ vượt mọi khó khăn, vươn lên cùng cả nước, vì cả nước.

Tác giả: PHƯƠNG DUNG

Nguồn: Baolangson.vn