Đồn Biên phòng Ba Sơn huy động sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ biên giới

Đồn Biên phòng Ba Sơn (BPBS) có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ trên 41 km đường biên giới quốc gia và phụ trách địa bàn 3 xã: Cao Lâu, Xuất Lễ và Mẫu Sơn (huyện Cao Lộc). Thời gian qua, Đồn BPBS đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động sức mạnh toàn dân và cả hệ thống chính trị tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Trung tá Hoàng Trung Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn BPBS cho biết: Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong công tác bảo vệ biên giới, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đơn vị thường xuyên làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với đảng ủy, UBND 3 xã đề ra các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, bảo vệ biên giới; phối hợp huy động lực lượng tuần tra, quan sát bảo vệ biên giới hằng tuần, hằng tháng và giám sát các hoạt động trên biên giới của phía Trung Quốc; chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia do đồn và 3 xã phụ trách luôn được bảo vệ vững chắc.

Theo đó, Đồn BPBS đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền 3 xã quán triệt, triển khai nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cấp, ngành, các lực lượng và toàn thể Nhân dân tham gia xây dựng và bảo vệ biên giới, nhất là việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Đến nay, Đồn BPBS và Đảng ủy, UBND 3 xã đã tổ chức giao khép kín đoạn đường biên giới có tổng chiều dài 41,587 km, với 57 cột mốc cho 173 hộ gia đình thuộc 3 xã có đất đồi rừng, ruộng, nương sát biên giới tham gia phối hợp cùng bộ đội biên phòng quản lý, bảo vệ.

Ông Dương Trùng Lỷ, Trưởng thôn Co Loi, xã Mẫu Sơn cho biết: Trên cương vị trưởng thôn, tôi luôn gương mẫu, tích cực phối hợp với bộ đội biên phòng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh trật tự. Đồng thời, tuyên truyền, vận động bà con có đất canh tác ở giáp biên giới khi đi làm nương, chăm sóc rừng, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm chủ quyền lãnh thổ thì lập tức thông tin cho cấp ủy, chính quyền xã và BĐBP xử lý.

Một trong những việc làm cụ thể là Đồn BPBS đã phát huy sức mạnh tổng hợp của Nhân dân trong tham gia bảo vệ, quản lý đường biên, mốc giới và bảo đảm an ninh trật tự. Từ năm 2021 đến nay, cán bộ, chiến sĩ, dân quân và Nhân dân trên địa bàn 3 xã đã tổ chức tuần tra, kiểm tra biên giới hơn 170 lần với trên 1.800 lượt người tham gia. Đồng thời, Nhân dân các xã đã phát hiện và cung cấp cho Đồn BPBS và cấp ủy, chính quyền 3 xã hơn 100 nguồn tin có giá trị liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới và an ninh trật tự. Qua đó, giúp lực lượng chức năng bắt, khởi tố hình sự 2 vụ, với 7 đối tượng đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép; 3 vụ, với 4 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; phát hiện, thu thập được 4 cuốn sách tiếng Trung Quốc có nội dung xuyên tạc sự thật chiến tranh biên giới phía Bắc tháng 2/1979.

Nổi bật, Đồn BPBS đã phối hợp tổ chức được 6 buổi với hơn 320 lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân, phụ nữ, đoàn thanh niên và Nhân dân các thôn, bản tham gia phát quang được hơn 40 km đường tuần tra biên giới, cuốc bậc làm mới 5 đường nhánh lên kiểm tra các mốc, dài khoảng 1.000 m; phối hợp tham mưu, đề xuất với UBND huyện Cao Lộc làm mới được gần 10 km đường đất để thuận lợi cho công tác tuần tra biên giới, trị giá công trình hơn 400 triệu đồng.

Địa bàn xã Cao Lâu (thuộc đồn quản lý) có 12,75 km đường biên giới quốc gia, năm 2021, xã đã huy động 80 lượt dân quân tham gia với BĐBP xây dựng được 1 công trình đường nhánh lên kiểm tra cột mốc bằng đường bê tông, dài gần 60 m, rộng 1,6 m, gồm 86 bậc. Đồng chí Hoàng Văn Điều, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cao Lâu cho biết: Cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm phối hợp chặt chẽ với Đồn BPBS tập trung làm tốt công tác tuyên truyền trong cán bộ, Nhân dân nội dung của Nghị định thư về phân giới cắm mốc, Hiệp định về cửa khẩu và Quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Việt Nam – Trung Quốc, Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của của cán bộ và Nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID – 19, Đồn BPBS và Đảng ủy, UBND 3 xã đã phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất xây dựng các chốt chặn, đảm bảo nơi ăn, chỗ ở cho các lực lượng tham gia chốt chặt 24/24 giờ trên biên giới và các đường ra, vào khu vực biên giới. Năm 2021, có 3 gia đình cho Đồn BPBS sử dụng đất vườn để xây dựng chốt, lán phòng, chống dịch COVID – 19, với tổng diện tích khoảng 450 m2. Ông Vi Văn Cường, thôn Pò Mã, xã Xuất Lễ cho biết: Nhằm giúp cán bộ, chiến sĩ Đồn BPBS có nơi ăn, chỗ ở, gia đình tôi đã nhất trí để Đồn BPBS xây dựng chốt chặn trên diện tích đất khoảng 180 m2, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, vững chắc tay súng bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID – 19.

Từ công tác tuyên truyền, vận động, lấy Nhân dân làm gốc, Đồn BPBS đã từng bước tạo nên sự hiệp đồng chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền và Nhân dân với BĐBP. Qua đó, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững chắc, nền biên phòng toàn dân vững mạnh, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Tác giả: NÔNG ĐÌNH QUANG

Nguồn: https://baolangson.vn