Thanh tra tỉnh Lạng Sơn kịp thời phát hiện sai phạm, tham nhũng

Khắc phục hạn chế được Đoàn Công tác số 01, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ ra sau kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2016 “...vụ việc sai phạm có dấu hiệu tham nhũng chuyển cơ quan điều tra còn rất ít, từ năm 2011 đến tháng 6/2016 chỉ chuyển cơ quan điều tra 03 vụ”; Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tích cực của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chủ động tổ chức triển khai thực hiện công tác thanh tra theo kế hoạch, gắn với thanh tra đột xuất, thanh tra vụ việc do cấp trên giao; tăng cường thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra tiêu cực; tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo trên địa bàn, đặc biệt là các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài. Kết quả, chỉ trong 02 năm: 2018 và 2019, Thanh tra tỉnh đã phát hiện 03 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng chuyển Cơ quan điều tra xử lý (bằng cả giai đoạn 2011-2016). Cụ thể:

1. Vụ việc xảy ra tại Trung tâm Thủy sản Lạng Sơn: Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc của Thanh tra tỉnh, cơ quan chức năng đã điều tra, truy tố, xét xử vụ án Tham ô tài sản theo quy định pháp luật. Kết quả xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Đoàn Mạnh Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Thủy sản Lạng Sơn 02 năm tù về tội Tham ô tài sản; đã khắc phục, nộp ngân sách Nhà nước 189 triệu đồng.

2. Vụ việc phát hiện trong quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng tại một số huyện trên địa bàn tỉnh: Trong quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng tại các huyện: Bắc Sơn, Bình Gia, Văn Quan, Văn Lãng, Đình Lập, Lộc Bình, Cao Lộc, Chi Lăng, Thanh tra tỉnh đã phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự liên quan việc lập chứng từ để thanh, quyết toán không đúng nội dung công việc phát sinh và việc chi trả kinh phí khoán bảo vệ rừng phòng hộ tại các huyện, đã chuyển Cơ quan điều tra xử lý. Cơ quan Điều tra đã khởi tố 02 vụ án:

- Ngày 17/10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chi Lăng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vi Văn Linh, nguyên cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, kiêm Ủy viên Ban Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng huyện Chi Lăng về tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

- Ngày 06/02/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đình Lập khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Cường, nguyên Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Phó trưởng Ban quản lý Dự án Bảo vệ và Phát triển rừng huyện Đình Lập về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện nay Cơ quan điều tra Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo làm rõ để xử lý theo quy định.

3. Vụ việc có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý đất đai và thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại huyện Cao Lộc: Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc, ngày 29/8/2019 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn Quyết định khởi tố vụ án hình sự. Ngày 09/9/2019, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thế Tập, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huvện Cao Lộc về hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Ngày 11/02/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hồng Thu, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Hiện vụ án đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Đồng chí Chánh Thanh tra tỉnh phát biểu tham luận tại Hội nghị

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Thanh tra tỉnh thường xuyên quan tâm công tác kiện toàn, củng cố tổ chức bộ máy; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất, đạo đức, bản lĩnh nghề nghiệp, nâng cao năng lực nghiệp vụ, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, thanh tra viên, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của ngành góp phần giữ vững trật tự, ổn định tình hình trên địa bàn toàn tỉnh.

Trần Nghĩa Triệu