Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Covid - 19

1. Triệu chứng nhiễm bệnh: Bao gồm sốt ho và khó thở, hầu hết những người bị ảnh hưởng là những người già và những người có vấn đề về sức khỏe.

Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) khuyến nghị người dân không đi đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết; những người trở về từ vùng có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị  kịp thời.

Đường dây nóng y tế       19003228                                                                                                                                                                                     2. Cách phòng, chống: Các loại virus rất ưa không khí lạnh và ẩm là môi trường thích hợp để chúng phát triển, do đó ta cần giữ ấm cho căn nhà của mình, để hạn chế virus lây lan; ở thời tiết lạnh lau rửa nhà thật sạch, không để nhà bị ẩm ướt, mở cửa cho gió vào nhà.

- Tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh nCoV phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng ít nhất 20 giây, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông, tránh dụi mắt, mũi với tay bẩn.

- Không đi du lịch Trung Quốc và hạn chế đi du lịch các nước đang có dịch khác.

- Khi thấy người có biểu hiện phát bệnh nCoV cần khẩn trương báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất.

- Giữ cho cơ thể luôn ấm áp, xúc miệng với nước muối ấm và nhỏ mũi bằng nước muối hng ngày.

Ảnh minh họa quy trình rửa tay bằng xà phòng

- Ăn chín, uống sôi, ăn uống đủ dinh dưỡng, đặc biệt là giữ cho cổ họng ấm, không để cổ họng bị khô; bổ sung vitamin C cho cơ thể, tránh thực phẩm chiên và cay.

- Hạn chế tiếp xúc với động vật hoang dã, gia súc, gia cầm ở các khu chợ... Giữ chó, mèo trong nhà, tránh để chúng ra ngoài tiếp xúc với con vật khác.

- Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi vào khăn giấy.

3. Tình hình dịch viêm phổi cấp do chủng virus Covid -19, đến 06h00 ngày 19/02/2020

Đến nay, trên thế giới có tổng 75.178 trường hợp đã nhiễm virus covid - 19,  Tổng số 2.007 trường hợp tử vong, trong đó tại lục địa Trung Quốc 2.002 trường hợp, 05 trường hợp nhiễm bệnh ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Riêng đối với Việt Nam, đến nay tổng số là 16 trường hợp nhiễm bệnh, đã chữa khỏi 11 trường hợp.

Tỉnh Lạng Sơn tính đang cách ly tại 3 cơ sở thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh quản lý là 782 trường hợp để theo dõi, các trường hợp có hộ khẩu ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, đi lao động từ bên Trung Quốc trở về Việt Nam, tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus nCoV.                                                                                                                                                                                                                                                                       Nguyễn Anh