Tỉnh Lạng Sơn tăng cường đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác đảm bảo an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh đã phổ biến, quán triệt tới cán bộ, công chức, người lao động, tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 21/12/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg ngày 10/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng; các quy định của pháp luật về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống sử dụng pháo nổ trái phép, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 27/12/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý 2020..v.v.

Các cơ quan, đơn vị đã tăng cường các biện pháp phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, bố trí lực lượng thường trực, bảo vệ cơ quan 24h/ngày, các  lực lượng chức năng đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình, đảm bảo an ninh, trật tự, tạo môi trường bình yên phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết Nguyên đán trong bình yên; tích cực đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Công an tỉnh đã tăng cường 100 cán bộ, chiến sỹ từ các phòng nghiệp vụ cho Công an Thành phố nhằm đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm và các hành vi sai phạm về pháo.

Trong 7 ngày nghỉ Tết, toàn tỉnh đã xảy ra 4 vụ phạm pháp hình sự (tăng 2 vụ so với cùng kỳ 2019), trong đó: 1 vụ cố ý gây thương tích, 1 vụ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 2 vụ Trộm cắp tài sản. Lực lượng chức năng bắt 1 đối tượng truy nã; tiếp nhận 1 nạn nhân do Công an Trung Quốc giải cứu bàn giao. Phát hiện, bắt 3 vụ 3 đối tượng vận chuyển trái phép 25 kg pháo, bắt 1 vụ thu giữ 232,5kg pháo (vô chủ). Tình hình trật tự an toàn giao thông được bảo đảm, ý thức chấp hành Luật giao thông của nhân dân được nâng cao, trật tự hơn so với dịp Tết năm 2019, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tai nạn giao thông (giảm 1 vụ, 1 người chết so với cùng kỳ năm 2019). Lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là sử dụng rượu, bia vi phạm nồng độ cồn. Đã phát hiện, xử lý nghiêm 272 trường hợp, tạm giữ 127 phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tình hình an ninh quốc gia, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo, không xảy ra vụ việc phức tạp, không xảy ra đốt pháo, thả đèn trời trái phép. Lạng Sơn là địa bàn biên giới, có nhiều cửa khẩu tiếp giáp với Trung Quốc; có nhiều Lễ hội đầu xuân, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona tại Trung Quốc, hiện nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang khẩn trương chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona gây ra, đến nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chưa phát hiện trường hợp bị nhiễm vi rút corona.

Nguyễn Anh