Lạng Sơn xét xử sơ thẩm vụ án hình sự bắt cóc người nước ngoài chiếm đoạt tài sản

Trong các ngày 14, 15 tháng 01 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lý Hùng Thủy và đồng phạm. Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Tháng 10/2018, Lý Hùng Thủy thường xuyên sang Trung Quốc mua, bán lợn và quen biết với nhiều người Trung Quốc. Đến tháng 4/2019, do cần tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân nên Thủy nảy sinh ý định bắt cóc một số người Trung Quốc để yêu cầu gia đình họ đưa tiền chuộc. Lý Hùng Thuỷ rủ rê một số người thân thiết cùng thực hiện, phân công từng người chuẩn bị hung khí, địa điểm giam giữ các nạn nhân. Từ ngày 21/4/2019 đến ngày 03/5/2019, Lý Hùng Thủy cùng đồng bọn đã thực hiện 4 vụ, bắt cóc 7 nạn nhân người Trung Quốc chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền 61.500 NDT tương đương 215 triệu đồng.

SV
Bị cáo Lý Hùng Thủy

Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Hành vi phạm tội của các bị cáo thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, trực tiếp xâm hại đến quyền tự do thân thể, xâm hại đến sức khoẻ và quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo hộ, đồng thời gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân.

b d
Tuyên án Lý Hùng Thủy

Sau khi xem xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân cũng như tình tiết tăng nặng giảm nhẹ của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lý Hùng Thuỷ 16 năm tù; bị cáo Lộc Văn Phương 11 năm tù; bị cáo Lưu Văn Vui 12 năm tù; bị cáo Trương Văn Bắc 11 năm tù; bị cáo Vi Văn Võ 11 năm tù; bị cáo Hà Hải Quân 11 năm tù; bị cáo Lộc Văn Cường 11 năm tù; bị cáo Trương Công Cạn 06 năm tù; bị cáo Chu Văn Dũng 06 năm tù; bị cáo Lý Tuấn Thành 05 tù; bị cáo Nông Văn Hợp 02 năm 06 tháng tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Hương, Tòa án nhân dân tỉnh