Huyện Đình Lập Tổng kết công tác Nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2019

Ngày 10/12/2019, Huyện ủy Đình Lập tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì Hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo UBND huyện, Ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, các cơ quan Khối nội chính huyện, Đồn biên phòng Chi Lăng, Đồn Biên phòng Bắc Xa, Đội quản lý thị trường số 3 và Hạt Kiểm lâm huyện.

gb
Quang cảnh Hội nghị

Năm 2019, công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện ổn định. Huyện ủy đã chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ huyện; các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị đã tích cực triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp đấu tranh, phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm, kiềm chế hoạt động của tội phạm, không để xảy ra các vụ việc đột xuất, bất ngờ; trật tự an toàn giao thông tiếp tục được đảm bảo; công tác thanh tra được quan tâm triển khai quyết liệt; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo đạt kết quả tích cực.

Phạm pháp hình sự xảy ra 12 vụ (giảm 5 vụ so với năm 2018), điều tra, làm rõ 14/16 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 87,5% (4 vụ từ 2018 chuyển sang); tiếp nhận, xử lý 100% tin báo tố giác về tội phạm; bắt 9 vụ 58 đối tượng đánh bạc, thu giữ 26.380.000đ. Khởi tố mới 26 vụ 92 bị can; xử phạt 25 vụ 87 đối tượng vi phạm hành chính về trật tự xã hội. Tòa án nhân dân huyện thụ lý, giải quyết 84/85 vụ, việc đạt tỷ lệ 98,82%.

Chỉ đạo thực hiện 6 cuộc thanh tra, đã kết thúc 5 cuộc, ban hành kết luận thanh tra 4 cuộc đối với 11 đơn vị, qua thanh tra đã  phát hiện sai phạm, kiến nghị xử lý tổng số 752.759.000 đồng. Tổng số lượt tiếp công dân trên địa bàn huyện là 121 lượt với 107 vụ việc, giảm 17 lượt với 19 vụ việc so với năm 2018. Tiếp nhận 304 đơn, tăng 54 đơn so với năm 2018, đã giải quyết 299 đơn, đạt tỷ lệ 98,35%.

Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt, có hiệu quả; tổ chức 23 cuộc thanh tra, kiểm tra về trách nhiệm của Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống tham nhũng và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; thực hiện chuyển đổi 33 lượt công chức, viên chức. Tổ chức 1 Hội nghị trực tuyến triển khai thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 với 920 người tham dự; in ấn, phát hành 196 cuốn tài liệu. Trong năm, không phát hiện vụ, việc tham nhũng.

Công tác cải cách tư pháp được quan tâm triển khai thực hiện, 100% phiên tòa được tổ chức theo tinh thần cải cách tư pháp; Tòa án nhân dân huyện tổ chức 6 phiên tòa rút kinh nghiệm; tổ chức tự giám sát 7 phiên tòa; công khai 6 bản án, 1 quyết định trên cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tỉnh.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đánh giá chất lượng tham mưu của các cơ quan có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt các cơ quan Công an, Tòa án, Kiểm sát đã phối hợp nhịp nhàng, kịp thời trong giải quyết các vụ việc phức tạp về tranh chấp đất đai, vụ án 39 người dân thực hiện hành vi Hủy hoại tài sản của Công ty lâm nghiệp Đình Lập, đảm bảo ổn định tình hình an ninh, trật tự.

Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các đồng chí lãnh đạo, quản lý, đặc biệt là người đứng đầu phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Quy định của Đảng, Nhà nước về nêu gương; các cơ quan, đơn vị phải tập trung khắc phục hạn chế năm 2019 của đơn vị; chủ động nắm tình hình, dự báo tình hình, bám sát các nghị quyết, chỉ thị của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và cơ quan ngành dọc cấp trên để xây dựng chương trình công tác năm 2020 có trọng tâm, trọng điểm. Các cơ quan khối nội chính huyện và các cơ quan liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với các nội dung, hình thức phù hợp; tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, an ninh xã hội; phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo duy trì ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Các cấp ủy, Hội đồng nhân dân huyện, phòng Thanh tra cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, đảm bảo không xảy ra oan, sai trong bắt, giam giữ, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm. Đảm vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, đặc biệt bảo đảm an toàn Đại hội Đảng bộ các cấp của huyện, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bảo đảm an toàn Tết nguyên đán Canh Tý các Lễ hội xuân 2020, không để xảy ra sử dụng pháo nổ trái phép, thực hiện tốt các chính sách xã hội, tạo thuận lợi để nhân dân vui đón Tết trong bình yên và hạnh phúc.

Hoàng Hường- Huyện ủy Đình Lập