Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm ra xét xử

Trong các ngày 18,19/11/2019, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án hình sự sơ thẩm ra xét xử công khai đối với các bị cáo Triệu Ký Voòng (sn 1969), chỗ ở: Khu đô thị Phú Lộc IV, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, cùng các đồng phạm là bị cáo Phạm Xuân Lân (sn 1981), trú tại: số 38, tiểu khu 13, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, là cán bộ Đội Kiểm lâm cơ động, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La; bị cáo Liễu Văn Cây (sn 1974), chỗ ở: thôn Tà Lài, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn và bị cáo Sồng A Sang (sn 1983), trú tại: Bản Co Tang, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La là con ruột của Sồng A Sỉ. Bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, quy định tại khoản 4 Điều 251 Bộ Luật hình sự năm 2015. Đối bị can Sồng A Sỉ (sn 1966), trú tại: Bản Co Tang, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La là đối tượng tham gia đường dây mua bán ma túy cùng các bị cáo trong vụ án này, đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Lạng Sơn phát lệnh truy nã, khi bắt được sẽ xử lý sau.

xvxv
Ảnh bị cáo và đồng bọn tại phiên tòa

Vụ việc diễn ra như sau: Khoảng tháng 02/2017, Triệu Ký Voòng có quan hệ quen biết với một người đàn ông Trung Quốc tên là A Xính, khoảng 38 tuổi, hai bên thỏa thuận sẽ mua ma túy số lượng lớn, giá mỗi bánh ma túy giao tại thành phố Lạng Sơn là 8.000USD, số tiền giao dịch trên 30 tỷ đồng, Voòng đã liên hệ với Sồng A Sỉ tìm nguồn hàng. Để chuẩn bị cho việc vận chuyển 300 bánh giao cho Voòng, Sỉ gọi Lân đến nhà bảo Lân lái xe ôtô vận chuyển ma túy lên Lạng Sơn giao cho Voòng, trước khi đi Lân gọi điện thoại thông báo cho Voòng biết chuẩn bị đón, Voòng đã gọi điện thoại hướng dẫn Lân đi vào đường Hùng Vương và đón tại khu vực đền Kỳ Cùng và dẫn xe ôtô Lân tiếp tục đi, di chuyển đến khu vực Tam Lung, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, tại đây có Liễu Văn Cây, được Voòng thuê chở ma túy giao cho người Trung Quốc chờ sẵn ở đó, chuyển và giao cho người Trung Quốc, vụ việc đã thực hiện trót lọt.

Chuyến hàng thứ hai: Ngày 10/5/2018, Sồng A Sỉ lại báo Lân chuẩn bị chuyển hàng đi Lạng Sơn như lần trước, được Lân hiểu là chuyển ma túy. Sỉ đã bảo con trai Sồng A Sang đến giúp giấu 20 bánh ma túy vào thành xe ôtô bán tải và giao chìa khóa xe cho Lân, đến ngày 16/5/2018, tổ công tác PC04, Công an tỉnh Lạng Sơn, phối hợp với Trạm kiểm soát giao thông Tùng Diễn, làm nhiệm vụ tại khu địa phận thôn Minh Khai, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, phát hiện xe ôtô tải mang biển kiểm soát 29C-806.74 có biểu hiện vi phạm pháp luật, Tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, phát hiện bên trong thành xe có 20 bánh heroin, tổng trọng lượng 7.002,82 gam (đã trừ bì). Tại cơ quan điều tra, Phạm Xuân Lân khai nhận: Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 15/5/2018, khi đang làm việc tại cơ quan thì nhận được điện thoại của Sồng A Sỉ bảo đến nhà Sỉ có việc. Lân một mình đi đến nhà Sỉ và đưọc Sỉ cho biết, ngày 16/5/2018 Lân lái xe ôtô tải biển kiểm soát 29C -806.74 “chở ma túy” lên khu vực ngã ba đưòng vào thành phố Lạng Sơn giao như đợt trước, Lân hiểu ý. Sáng ngày 16/5/2018, Lân di chuyển xe đi theo kế hoạch đến địa bàn huyện Chi Lăng thì bị bắt giữ. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 16/5/2018 Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thi hành lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp, khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Triệu Ký Voòng và Liễu Văn Cây, đến ngày 14/5/2019 Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tiếp Sồng A Sang để phục vụ công tác điều tra.

Căn cứ hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Tử hình đối với các bị cáo Triệu Ký Voòng, Phạm Xuân Lân, Liễu Văn Cây, Sồng A Sang. Ngoài ra còn phạt bổ sung 500 triệu đồng đối với Triệu Ký Voòng; phạt Liễu Văn Cây 100 triệu đồng. Truy thu số tiền hưởng lợi do mua bán ma túy mà có đối với bị cáo Triệu Ký Voòng 2,6 tỷ đồng; bị cáo Sồng A Sang 150 triệu đồng; bị cáo Phạm Xuân Lân 170 triệu đồng. Đối với các tài sản liên quan đến Triệu Ký Voòng và Liễu Văn Cây, áp dụng biện pháp tạm giữ để đảm bảo thi hành án đối với các khoản tiền phạt và truy thu.

Đây là đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đều có mối quan hệ thân thiết, chặt chẽ để thực hiện hành vi phạm tội hết sức tinh vi, vận chuyển số lượng lớn ma túy từ huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến Lạng Sơn để chuyển tiếp sang Trung Quốc tiêu thụ. Đáng lưu ý, vụ án có sự móc nối, cấu kết giữa các đối tượng trong nước với đối tượng là người nước ngoài, hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia. Chính vì vậy, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị nghiệp vụ trong đấu tranh, phòng chống ma túy, đồng thời nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác quốc tế trong đấu tranh với loại tội phạm này. Việc Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh tuyên án với bản án nghiêm khắc, được dư luận đồng tình, ủng hộ, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn.

Bài: Nguyễn Anh

Ảnh: Thu Hương,  TAND tỉnh