Kết quả 02 năm triển khai thực hiện Bản ghi nhớ “Phối hợp triển khai cơ chế hợp tác xây dựng biên giới bình yên”

Thực hiện Bản ghi nhớ “Phối hợp triển khai cơ chế hợp tác xây dựng biên giới bình yên” được ký kết tháng 02/2018 giữa Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lạng Sơn và Bí thư Thành ủy Thành phố Sùng Tả, Quảng Tây. Qua 02 năm thực hiện, Hai địa phương và các cơ quan, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã tăng cường, mở rộng quan hệ giao lưu hữu nghị, tổ chức nhiều cuộc hội đàm, trao đổi đoàn, trao đổi thông tin, hợp tác có hiệu quả trên các lĩnh vực, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới. Công tác đối ngoại, giao lưu Nhân dân hai bên biên giới được duy trì, nhân dịp kỷ niệm các Ngày Lễ Quốc khánh, Ngày thành lập lực lượng, Tết truyền thống của hai bên, chính quyền địa phương, các Đồn Biên phòng và 11 cặp kết nghĩa bản, thị trấn hai bên đã tăng cường giao lưu, tọa đàm chúc mừng nhau với không khí hữu nghị, thẳng thắn, cởi mở, thịnh tình, chu đáo.

a

Trong hợp tác phòng, chống ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lạng Sơn và Tổng đội Phòng chống ma túy Công an Quảng Tây đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ nhanh tại cửa khẩu, trao đổi thư, liên lạc qua đường dây nóng. Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Công an Quảng Tây tổ chức đấu tranh chung 4 chuyên án. Từ thông tin hai bên trao đổi, Công an tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ 17 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 105 bánh hêrôin.

a

Trong đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã bắt, bàn giao cho Công an Quảng Tây 84 đối tượng nghi vấn sử dụng công nghệ cao để lừa đảo; qua tiếp nhận thông tin của Công an huyện Ninh Minh, Quảng Tây (Trung Quốc), ngày 29/7/2019 lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ, khởi tố 3 đối tượng người Việt Nam trộm cắp 2.530 kg sắt là vật liệu thi công làm hàng rào biên giới của Trung Quốc. Đặc biệt ngày 01/8/2019 tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các Cục nghiệp vụ - Bộ Công an bàn giao cho Công an Trung Quốc 395 đối tượng người Trung Quốc sử dụng công nghệ cao tổ chức đánh bạc tại Thành phố Hải Phòng. Qua trao đổi thông tin, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã giải cứu 4 công dân Trung Quốc, làm rõ, xử lý 2 vụ, 14 đối tượng người Việt Nam thực hiện hành vi bắt giữ công dân Trung Quốc trái pháp luật với mục đích tống tiền, đòi nợ.

Công an Quảng Tây đã xác minh, giải cứu 3 nạn nhân người Việt Nam bị mua bán; bắt, bàn giao cho Công an tỉnh Lạng Sơn 4 đối tượng người Việt Nam bị truy nã, lẩn trốn tại Trung Quốc; 6 đối tượng người Việt Nam có hành vi bắt cóc, tống tiền công dân Việt Nam, xảy ra tại huyện Ninh Minh (Trung Quốc).

Trong hợp tác chống khủng bố, Hai bên đã tích cực triển khai thỏa thuận giữa Công an 4 tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam) và Công an Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) về cơ chế hợp tác phòng, chống khủng bố. Tăng cường nắm tình hình, trao đổi thông tin, phối hợp đấu tranh phòng, chống khủng bố ở khu vực biên giới đạt hiệu quả.

a

Trong ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã chủ động nắm tình hình, tham mưu giúp Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện Biên bản thỏa thuận giữa tỉnh Lạng Sơn và Thành phố Sùng Tả, Quảng Tây về việc triển khai hợp tác quản lý lao động qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc, ký ngày 10/02/2017 tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh; đã nỗ lực tuyên truyền, ngăn chặn, hạn chế tình trạng công dân xuất, nhập cảnh trái phép; Tỉnh ủy Lạng Sơn đã gửi công văn đến các tỉnh, thành phố trong cả nước để phối hợp tuyên truyền công dân không xuất cảnh trái phép.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng địa khu Quảng Tây và Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng Xuất nhập cảnh Quảng Tây trong công tác quản lý biên giới, cửa khẩu; tăng cường trao đổi tình hình, gặp gỡ hội đàm, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép.

Các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận, xử lý 129 công hàm của Trung Quốc đề nghị xác minh công dân Việt Nam không được Trung Quốc cho cư trú. Trong 9 tháng đầu năm 2019, đã xử lý hình sự 5 vụ 11 đối tượng đưa dẫn người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Việc Hai địa phương và các cơ quan, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) tích cực triển khai, thực hiện Bản ghi nhớ đã góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, duy trì khu vực biên giới hòa bình, ổn định cùng phát triển.

Vũ Học