Kết quả giám sát Chi bộ Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn năm 2019

Thực hiện Quyết định số 238-QĐ/BNCTU, ngày 22/8/2019 của Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy về thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đối với Chi bộ Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn và Kế hoạch số 01-KH/ĐGS, ngày 29/8/2019 của Đoàn giám sát, từ ngày 04/9/2019 đến ngày 14/10/2019, Đoàn giám sát đã tiến hành giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đối với Chi bộ Ban Dân tộc.

Nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TU, ngày 06/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2016-2020việc thực hiện Kết luận số 321-KL/TU, ngày 14/11/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý sau thanh tra và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước của Chi bộ.

Qua giám sát cho thấy, Chi bộ, Thủ trưởng cơ quan đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng và thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý sau thanh tra, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước trong cơ quan; chú trọng tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tăng cường thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, nhất là thực hiện công khai, minh bạch, quy chế dân chủ, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan; việc theo dõi, đôn đốc, thực hiện các kết luận, quyết định xử lý sau thanh tra và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước có chuyển biến tích cực, kết quả thu hồi về kinh tế đạt 100%; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc đảng viên, công chức, người lao động thực hiện nghiêm công tác phòng, chống tham nhũng. Nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy đảng, Thủ trưởng cơ quan, tổ chức đoàn thể, cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động về công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tiếp tục được nâng lên. Qua đó, góp phần quan trọng vào thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Trong kỳ giám sát, Ban Dân tộc tỉnh không xảy ra vụ việc, vụ án tham nhũng.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TU và Kết luận số 321-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy của Chi bộ Ban Dân tộc tỉnh còn một số hạn chế cần khắc phục: Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí chưa được thường xuyên, hình thức triển khai chưa đa dạng; còn có 01 trường hợp vi phạm pháp luật Hình sự. Việc quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý cấp phòng chưa thực hiện đảm bảo đủ số lượng nguồn cán bộ đưa vào quy hoạch theo Hướng dẫn số 15-HD/BTCTW, ngày 05/11/2012 của Ban Tổ chức Trung ương về hướng dẫn công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý và Hướng dẫn số 07-HD/BTCTU, ngày 15/3/2017 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về hướng dẫn công tác quy hoạch cấp ủy, cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp tỉnh Lạng Sơn (mới quy hoạch 01 trường hợp cho một chức danh). Chưa xây dựng Kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác. Việc kê khai tài sản, thu nhập còn một số thiếu sót.

Đoàn giám sát đã đề nghị Chi bộ Ban Dân tộc tỉnh khẩn trương lãnh đạo, chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế. Đồng thời, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Chỉ thị số 04-CT/TU và Kết luận số 321-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 04/01/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tăng cường công tác quán triệt, phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đến cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt theo quy định của Đảng. Nâng cao hiệu quả thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Chủ động phối hợp tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nghiêm túc các kết luận thanh tra kinh tế - xã hội và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Chi bộ; công tác thanh tra, kiểm tra chuyên đề về phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Thực hiện tốt công tác giải quyết đơn, thông tin có liên quan đến vi phạm, tham nhũng. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc sai phạm, tham nhũng, lãng phí. Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cơ quan trong lãnh đạo, chỉ đạo vai trò giám sát của các tổ chức đoàn thể trong việc tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Nguyễn Thị Kim Ngân