Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xét xử vụ án mẹ bán con mới đẻ, tuyên phạt hai vợ chồng tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”

Ngày 10 tháng 10 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo: Lữ Văn Hoàng, sinh năm 1988; Lữ Thị Soa sinh năm 1988 và Moong Thị Viên, sinh năm 1991.

v x
Hình cảnh các bị cáo

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng tháng 4/2018, Lữ Thị Soa gặp và được người phụ nữ tên Thanh bảo trong bản có ai muốn bán con thì giới thiệu để bán sang Trung Quốc. Soa kể cho chồng là Lữ Văn Hoàng biết việc Thanh tìm mua trẻ em. Hoàng thấy Moong Thị Viên đang mang thai khoảng 8 tháng bèn đặt vấn đề bán con, Viên đồng ý. Soa gọi điện cho Thanh trao đổi việc dẫn Viên sang Trung Quốc đẻ,  bán thì Thanh trả giá 60.000.000đ và trả cho Soa 5.000.000đ tiền công.

dfb
Công tác xét xử

Sau khi trao đổi thỏa thuận, ba người cùng đi xe ô tô khách để sang Trung Quốc. Trên đường đi, Viên trở dạ đau đẻ và xuống xe đẻ con ở dọc đường. Soa đưa Viên vào bệnh viện để chăm sóc sức khỏe và bàn bạc việc tiếp tục đưa con đi bán. Vài ngày sau đó, vợ chồng Soa, Hoàng và Viên tiếp tục đưa con của Viên sang Trung Quốc bán. Khi cả nhóm đến bến xe phía bắc Lạng Sơn thì bị Công an huyện Cao Lộc phát hiện bắt quả tang.

ccc
Tòa tuyên án

Tại phiên tòa các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân cũng như tình tiết tăng nặng giảm nhẹ của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lữ Văn Hoàng 05 năm 06 tháng tù, bị cáo Lữ Thị Soa 06 năm tù, bị cáo Moong Thị Viên 07 năm tù về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Nguyễn Hương, Tòa án nhân dân tỉnh