Huyện Đình Lập: Giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng năm 2019

Vừa qua, Huyện ủy Đình Lập tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng năm 2019. Đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Ban Tổ chức Huyện ủy, các cơ quan khối nội chính huyện, Đồn Biên phòng Chi Lăng, Đồn Biên phòng Bắc Xa, Đội Quản lý thị trường số 3 và Hạt Kiểm lâm huyện.

hfy
Quang cảnh Hội  nghị

Trong 9 tháng đầu năm 2019, các cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành các nghị quyết, chương trình, quyết định, kế hoạch về nhiệm vụ năm 2019 và các kế hoạch triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, sơ kết, tổng kết các chuyên đề theo kế hoạch; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền tiếp tục thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật Đảng, Nhà nước; tăng cường công tác quản lý cán bộ, đảng viên, phòng, chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ. Tăng cường công tác bảo đảm an ninh xã hội, phòng ngừa khiếu kiện đông người phức tạp trên địa bàn; thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo vệ các sự kiện chính trị xã hội diễn ra trên địa bàn huyện. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng; chỉ đạo tổ chức công khai, minh bạch tài sản, thu nhập năm 2018; tiếp tục cụ thể hóa các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy về công tác phòng chống tham nhũng. Thực hiện công tác tiếp công dân theo quy định; chỉ đạo bảo đảm ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh, trật tự trên địa bàn.

Công tác chuẩn bị diễn tập phòng thủ cấp huyện cơ bản đạt tiến độ; hoàn thành 100% kế hoạch tuyển quân năm 2019. Cơ quan điều tra thụ lý 24 vụ, 80 bị can, đã giải quyết 20 vụ, 70 bị can. Viện kiểm sát nhân dân huyện thụ lý 27 vụ, 85 bị can, đã giải quyết 21 vụ, 73 bị can. Tòa án nhân dân huyện thụ lý 71 vụ án, vụ việc, đã giải quyết 50 vụ, việc đạt tỷ lệ 70,42%; không có vụ, việc tồn đọng kéo dài quá thời hạn quy định của pháp luật. Công tác thi hành án dân sự đã giải quyết đạt tỷ lệ 71% về số việc, 60% về số tiền.

Cơ quan thanh tra huyện đã kết thúc 4/5 cuộc thanh tra hành chính. Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý về kinh tế số tiền trên 200 triệu đồng. Toàn huyện tiếp 99 lượt công dân với 89 kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo; tiếp nhận xử lý xử lý 254 đơn các loại, các cơ quan chức năng đã phân loại xử lý, giải quyết theo quy định.

Công tác thực hiện các giải pháp ngừa tham nhũng được quan tâm chỉ đạo, đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác 33 trường hợp; tổ chức giám sát 01 tổ chức và 01 cá nhân về lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện về phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp ngày càng chặt chẽ hơn; trách nhiệm trong thực thi công việc và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ công chức tư pháp được nâng cao. Đội ngũ cán bộ tư pháp được củng cố, kiện toàn; cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị được quan tâm đầu tư. Chất lượng các phiên toà xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp ngày càng được nâng cao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế- xã hội.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn huyện tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong 9 tháng năm 2019, khắc phục các hạn chế, khó khăn, thực hiện tốt các nội dung:

Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Tăng cường công tác đảm bảo an ninh biên giới, bảo vệ bí mật của Đảng, Nhà nước, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hoàn thành tốt công tác tuyển quân năm 2020, công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp huyện; làm tốt công tác rà soát chính trị nội bộ, chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp của huyện, nhiệm kỳ 2020-2025. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức cảnh giác cho quần chúng nhân dân. Tiếp tục rà soát các vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân, nhất là các vụ việc tranh chấp đất đai; xây dựng kế hoạch giải quyết, xử lý dứt điểm các vụ việc, các khiếu nại, tố cáo, không để phức tạp, kéo dài. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát phòng, chống tham nhũng lãng phí; đẩy mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Hoàng Hường, Huyện ủy Đình Lập