Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xử phạt bị cáo người Trung Quốc 08 năm tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Ngày 24 tháng 9 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn, Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Mạc Tử Lợi (Tên gọi khác: Lý Bính Nhân), sinh ngày 06 tháng 8 năm 1993 tại Quảng Tây, Trung Quốc.

Theo cáo trạng và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 09 giờ 40 phút ngày 19/12/2018, tổ công tác Công an huyện Văn Lãng phối hợp với Đồn Biên phòng Tân Thanh làm nhiệm vụ tại khu vực đỉnh Đồi Keo thuộc thôn Nà Lầu, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn phát hiện người đàn ông có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra người này không biết nói tiếng Việt Nam mà biết nói tiếng Trung Quốc, khai tên là Mạc Tử Lợi (Tên gọi khác: Lý Bính Nhân). Tổ công tác phát hiện trong túi áo khoác của Mạc Tử Lợi có tổng cộng 151 gói giấy, bên trong các gói giấy đều chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy.

Tại Bản kết luận giám định số: 42/GĐ/PC09 ngày 23/12/2018 của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn kết luận: Chất bột màu trắng gửi đến giám định đều là chất ma túy Heroin có tổng khối lượng 9,006 gam.

TA1
Bị cáo Mạc Tử  Lợi

Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa Mạc Tử Lợi khai: Do quen biết từ trước với một người tên là A Phong, hai người thỏa thuận về giá cả vận chuyển ma túy. Sáng ngày 19/12/2018 Mạc Tử Lợi đến điểm hẹn gần Trạm Biên phòng Pò Chài, Trung Quốc và nhận với A Phong một gói Heroin, sau đó Mạc Tử Lợi vận chuyển ma túy đến chân đồi biên giới Việt Nam - Trung Quốc thuộc địa phận lãnh thổ Việt Nam để giao cho một người nam giới Việt Nam không biết họ tên và địa chỉ, khi bị cáo vận chuyển ma túy đến địa điểm trên thì bị tổ công tác bắt quả tang.

Cáo trạng số: 68/CT-VKS-P1 ngày 07/8/2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn truy tố bị cáo Mạc Tử Lợi (Lý Bính Nhân) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy theo điểm e, h, khoản 2 Điều 250 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo Mạc Tử Lợi đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như Cáo trạng đã truy tố và xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

ta2
Quang canhra phiên tòa

Hành vi phạm tội của bị cáo Mạc Tử Lợi thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi vận chuyển ma túy là tiếp tay cho việc mua bán ma túy trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, ảnh hưởng lớn đến nòi giống, làm phát sinh các loại tội phạm khác, thể hiện sự coi thường kỷ cương pháp luật, gây mất trật tự an ninh xã hội, gây hoang mang lo lắng trong dư luận quần chúng nhân dân tại địa phương. Bản thân bị cáo là người có đầy đủ năng lực, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng do hám lời nên bị cáo đã bất chấp pháp luật thực hiện hành vi Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Sau khi xem xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân cũng như tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Mạc Tử Lợi (Lý Bính Nhân) 08 năm tù về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Thu Hương, Tòa án nhân dân tỉnh