Thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn hợp phần 1

Chiều nay (29/9), UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang-Lạng Sơn tổ chức thông xe kỹ thuật hợp phần 1 tuyến cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn đoạn thành phố Bắc Giang-Chi Lăng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu
tại lễ thông xe

Dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan; lãnh đạo một số tỉnh lân cận. Về phía tỉnh Lạng Sơn có các đồng chí: Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành, liên quan.

Dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn hợp phần 1 đoạn thành phố Bắc Giang-Chi Lăng được khởi công năm 2015, tuy nhiên phải đến giữa năm 2017 dự án mới được tái khởi động.

Tuyến cao tốc có chiều dài 64 km, gồm 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100 km/giờ, tổng mức đầu tư hơn 12 nghìn tỷ đồng. Đây là tuyến đường cao tốc nằm trong quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc Hà Nội-Hữu Nghị và nằm song song với tuyến quốc lộ 1A.

Sau hơn 2 năm thi công, tuyến đường đã cơ bản hoàn thành và đủ điều kiện tổ chức thông xe kỹ thuật. Kết quả này có được là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và nhân dân hai tỉnh ủng hộ thực hiện có hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Sự kiện thông xe kỹ thuật tuyến cao tốc đoạn thành phố Bắc Giang-Chi Lăng và đưa công trình vào khai thác đầu năm 2020 sẽ giúp nâng cao năng lực vận tải, giảm thiểu tai nạn giao thông. Đồng thời tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội các tỉnh vùng lân cận.

Việc dự án hoàn thành đúng tiến độ còn khẳng định năng lực, kinh nghiệm của các nhà thầu, nhà đầu tư trong nước hoàn toàn có thể đảm nhiệm và phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các dự án lớn trọng điểm thuộc lĩnh vực hạ tầng giao thông.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại lễ thông xe

Phát biểu tại lễ thông xe, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: Hợp phần 1 dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn được triển khai đúng tiến độ thể hiện quyết tâm của nhà đầu tư, UBND hai tỉnh: Lạng Sơn và Bắc Giang trong việc phối hợp giải quyết các vấn đề của dự án. Đặc biệt là sự ủng hộ của hơn 6.000 hộ dân bị ảnh hưởng đất đai, vật kiến trúc để dự án được thực hiện đúng tiến độ.

Để dự án sớm đưa vào khai thác, đồng chí đề nghị chủ đầu tư, các nhà thầu khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại như đường gom, đường ngoại tuyến, phần việc bảo đảm an toàn giao thông, hạng mục trạm thu phí trên toàn tuyến. Đồng thời thực hiện bảo trì công trình theo đúng quy định hiện hành.

Phát biểu tại lễ thông xe kỹ thuật,  Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao chủ đầu tư, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tập trung cao độ để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn
và các bộ, ngành thực hiện nghi thức cắt băng thông xe kỹ thuật

Phó Thủ tướng yêu cầu: Trong thời gian tới, chủ đầu tư, khẩn trương hoàn thành các công việc còn lại của dự án bảo đảm chất lượng, tiến độ. UBND hai tỉnh: Lạng Sơn và Bắc Giang cập nhật quy hoạch phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng kinh tế để khai thác triệt để lợi thế của dự án cao tốc; chú trọng phát triển hạ tầng giao thông kết nối giữa cao tốc với hệ thống hạ tầng giao thông hiện hữu và trong tương lai.

Bộ Giao thông – Vận tải chủ trì và cùng với tỉnh Lạng Sơn khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư hợp phần 2 đoạn Chi Lăng-Hữu Nghị và triển khai các bước cho dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) kết nối với tuyến Hà Nội-Lạng Sơn.

Nguồn: baolangson.vn

Người khai thác: Nguyễn Trung