Đoàn công tác của Văn phòng Trung ương Đảng làm việc tại Lạng Sơn

LSO-Chiều nay (12/9), Đoàn công tác của Văn phòng Trung ương Đảng do đồng chí Trần Việt Hùng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng làm trưởng đoàn kiểm tra về ứng dụng công nghệ thông tin tại Tỉnh ủy Lạng Sơn.

dg
Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,
Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tiếp thu các ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra

Làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các ban Đảng của tỉnh.

Hiện nay, các cơ quan Đảng tỉnh Lạng Sơn có 2 hệ thống máy tính, mạng trong và mạng ngoài. Mạng trong để trao đổi thông tin nội bộ, không kết nối với internet, hạ tầng kỹ thuật đã được triển khai xây dựng và kết nối đến 313 đầu mối.

Số lượng thiết bị tin học hiện có 1.419 máy trạm và máy tính xách tay, 46 máy chủ, 876 máy in, 33 máy quét 2 mặt tự động. Tỷ số máy tính trên số cán bộ, công chức có nhu cầu sử dụng trong công việc của các ban Đảng tỉnh, huyện uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc là 1,4.

Cấp huyện có 19 cơ quan Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị – xã hội có máy tính kết nối với mạng thông tin của Tỉnh uỷ và mạng thông tin diện rộng của Đảng. Các đơn vị kết nối với mạng thông tin của Tỉnh uỷ sử dụng đường truyền mạng truyền số liệu chuyên dùng hoặc sử dụng đường truyền cáp quang nội bộ.

211/226 đảng uỷ xã, phường, thị trấn có máy tính kết nối mạng thông tin của Tỉnh uỷ với đường truyền tốc độ cao. 32/32 đơn vị, cấp uỷ trực thuộc có kết nối Internet tốc độ cao.

Đồng chí Trần Việt Hùng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn kiểm tra đã chỉ ra một số hạn chế trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn như: Mạng nội bộ của một số cơ quan Đảng đang sử dụng thiếu đồng bộ, không đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng; phần mềm diệt vi – rút chưa được cập nhật kịp thời; trung tâm dữ liệu chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu người dùng; cấp huyện còn thiếu cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu và làm rõ một số nội dung đoàn kiểm tra quan tâm.

Đồng chí chỉ đạo Văn phòng Tỉnh ủy, các ban xây dựng Đảng rà soát hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, đề xuất với tỉnh về kinh phí đầu tư; bố trí nhân lực công tác trong lĩnh vực cơ yếu, công nghệ thông tin; chú trọng bồi dưỡng cán bộ công nghệ thông tin từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn; phát huy cơ sở vật chất đang có để thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời tiếp thu đầy đủ ý kiến đóng góp của đoàn công tác để từng bước khắc phục hạn chế, đáp ứng tốt hơn công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí trưởng đoàn công tác đánh giá: Hệ thống mạng từ tỉnh, huyện, xã trên địa bàn tỉnh hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn thông tin; phần lớn văn bản được số hóa lớn, việc xử lý văn bản trên mạng theo đúng quy trình.

Chỉ ra một số hạn chế trong việc ứng dụng công nghệ thông tin tại tỉnh, đồng chí đề nghị tỉnh Lạng Sơn ban hành các văn bản về ứng dụng công nghệ thông tin; sớm hoàn chỉnh trung tâm dữ liệu tại Tỉnh ủy; có thiết bị kiểm soát mạng Internet; thường xuyên bảo trì hệ thống công nghệ thông tin… Các thành viên trong đoàn kiểm tra tiếp tục hỗ trợ Văn phòng Tỉnh ủy Lạng Sơn hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin.

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế việc ứng dụng công nghệ thông tin tại Huyện ủy Cao Lộc, Đảng ủy xã Thụy Hùng (huyện Cao Lộc), các ban Đảng tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy.

Nguồn: baolangson.vn

Người tải: Ngô Hường