Công an thành phố Lạng Sơn triệt xóa nhóm đối tượng nghiện ma túy, trộm cắp tài sản ở nhiều địa bàn

Trong những tháng giữa năm 2019, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn xảy ra một số vụ trộm cắp lúc đêm khuya. Lợi dụng sự chủ quan của người dân trong quản lý, bảo vệ tài sản, đối tượng đã sử dụng các dụng cụ cắt phá cổng, phá khóa xe để trộm cắp, tài sản, thiệt hại chủ yếu là xe mô tô, gây tâm lý bất an trong nhân dân.

Qua nghiên cứu hiện trường, tài sản thiệt hại, phương thức, thủ đoạn gây án, ngày 16/7/2019 Công an thành phố Lạng Sơn đã xác lập Chuyên án số 197 -T để đấu tranh với nhóm đối tượng trộm cắp tài sản trên địa bàn. Với quyết tâm điều tra, làm rõ xử lý các đối tượng, đem lại sự bình yên cho nhân dân, Lãnh đạo Công an thành phố Lạng Sơn đã chỉ đạo các đội điều tra triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình, hoạt động của các đối tượng, rà soát các điểm mua bán xe mô tô, cầm đồ; các đội nghiệp vụ, Công an phường phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông, trật tự tăng cường tuần tra kiểm soát ban đêm; Công an các phường đẩy mạnh công tác phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; tuyên truyền đến nhân dân nâng cao ý thức quản lý, bảo vệ tài sản, phòng ngừa tội phạm; tiếp tục cung cấp số điện thoại của lãnh đạo Công an thành phố, trực ban các đội nghiệp vụ, Công an phường để nhân dân kịp thời thông báo cho lực lượng công an về các vụ việc, trường hợp có biểu hiện nghi vấn liên quan an ninh, trật tự.

Đối tượng Trần Thế Anh, sinh năm 1979 (đối tượng cầm đầu nhóm Trộm cắp tài sản)

Vào hồi 04 giờ, ngày 20/7/2019, Công an thành phố Lạng Sơn tiếp nhận trình báo của anh Lương Hoàng Lâm, trú tại đường Ngô Quyền, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn về việc trong khoảng thời gian từ 00 giờ 30 phút đến 04 giờ ngày 20/7/2019, anh Lâm để chiếc xe mô tô SH, biển kiểm soát 12P1-199.91 tại trước cửa nhà số 79, đường Phan Đình Phùng, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn thì bị kẻ gian lấy trộm.

Dụng cụ các đối tượng gây án

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an thành phố Lạng Sơn đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, các tổ công tác được triển khai đến các tuyến đường, địa bàn để rà soát, truy tìm tài sản, đối tượng gây án, đến khoảng 04 giờ 40 phút ngày 20/7/2019, Tổ công tác phát hiện chiếc xe ô tô nhãn hiệu Huyndai treo biển kiểm soát 30U-9451 đang lưu thông trên đường Hùng Vương thuộc địa phận xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn hướng đi từ thành phố Lạng Sơn ra Quốc lộ 1A có biểu hiện nghi vấn, Tổ công tác đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra nhưng lái xe không chấp hành hiệu lệnh mà tăng tốc, điều khiển xe bỏ chạy. Tổ công tác đã tiến hành truy đuổi đến khu vực quốc lộ 1A, thuộc địa phận thôn Nà Soong, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn thì dừng được xe ô tô trên. Qua kiểm tra phát hiện trên xe ô tô có 03 đối tượng, trên thùng xe ô tô có chiếc xe mô tô SH, biển kiểm soát 12P1-199.91 mà anh Lương Hoàng Lâm trình báo bị mất cắp; 01 chiếc xe mô tô Yamaha Jupiter, 01 chiếc xe đạp điện, 02 bộ biển kiểm soát xe ô tô và nhiều dụng cụ khác; thu giữ 0,8 gam heroin.

Xe ô tô tải là tang vật và phương tiện vận chuyển tài sản trộm cắp

Tổ công tác đã đưa các đối tượng cùng toàn bộ phương tiện, tang vật về trụ sở Công an thành phố Lạng Sơn để làm việc, qua đấu tranh, đã làm rõ các đối tượng gồm: Trần Thế Anh, sinh năm 1979 (đối tượng cầm đầu) và Đặng Thùy Dương, sinh năm 1989, đều trú tại quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội; Trần Văn Dũng, sinh năm 1978, trú tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Từ khoảng 01 giờ 20 phút đến khoảng 04 giờ ngày 20/7/2019, các đối tượng trên đã khai nhận việc thực hiện 03 vụ trộm cắp trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và đang vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ thì bị phát hiện, bắt giữ.

Qua điều tra mở rộng án, Công an thành phố Lạng Sơn đã làm rõ thêm đối tượng Nguyễn Nam Hải, sinh năm 1979, trú tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội, là đối tượng cùng tham gia nhiều vụ trộm cắp khác. Cả 04 đối tượng đều nghiện nặng chất ma túy, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản, từ ngày 29/5/2019 đến khi bị bắt giữ đã thực hiện 9 vụ trộm cắp trên địa bàn thành phố Lạng Sơn (5 vụ trộm xe mô tô; 03 vụ trộm xe máy điện, xe đạp điện; 01 vụ trộm lô gô gắn mắt Camera của xe ô tô).

Ngoài ra nhóm đối tượng trên đã gây ra 02 vụ trộm cắp xe mô tô tại địa bàn huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, 22 vụ trộm cắp tại địa bàn các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Lào Cai, Bắc Giang và thành phố Hà Nội (16 vụ trộm xe mô tô, 01 vụ trộm xe máy điện, 5 vụ đột nhập cửa hàng bán điện thoại di động, bán quần áo để trộm cắp tài sản), sau khi trộm cắp được tài sản, các đối tượng đưa về Hà Nội tiêu thụ, sử dụng tiền bán tài sản trộm cắp vào việc tiêu dùng cá nhân và sử dụng chất ma túy, khi hết tiền chúng lại đi các địa bàn để trộm cắp tài sản. Trước đó, đối tượng Trần Thế Anh và Nguyễn Nam Hải đã thực hiện trộm cắp chiếc xe ô tô Huyndai tại tỉnh Hải Dương rồi treo biển giả biển kiểm soát 30U-9451, làm phương tiện đi lại, vận chuyển tài sản do chúng trộm cắp.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lạng Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 04 đối tượng trên về tội trộm cắp tài sản, ngoài ra đối tượng Trần Thế Anh và Đặng Thùy Dương còn bị khởi tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lạng Sơn đang tiếp tục phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố điều tra mở rộng án, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trước tình hình tội phạm trộm cắp tài sản còn tiềm ẩn phức tạp, nhân dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động quản lý, bảo vệ tài sản, khi phát hiện vụ việc, đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan an ninh, trật tự, nhất là ngay sau khi phát hiện bị trộm cắp tài sản cần báo tin ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời điều tra, truy bắt đối tượng.

Văn Học