Xét xử vụ án Hủy hoại tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản

Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Hoàng Văn Thức, Hoàng Văn Phới, Lường Thị  Ôn Cựu 1 và thôn Khòn Chả, xã Vân Mộng, huyện Lộc Bình) về tội Hủy hoại tài sản và tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.
      Theo cáo trạng, vào hồi 13h00 ngày 17/4/2018, một số người dân tại xã Vân Mộng đến bãi cát sỏi Phiêng Phảng (thuộc xã Vân Mộng, huyện Lộc Bình) để phản đối việc Công ty Phúc Đại Lợi (trụ sở tại đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn) khai thác, vận chuyển cát sỏi, tại đây Hoàng Văn Phới là người đã khởi sướng ném đá và xúi dục dẫn đến Lường Thị Bình, Lương Thị Nhung đã dùng đá ném làm vỡ kính chắn gió xe ô tô BKS 98H-3815; Lường Văn Hoài, Đinh Thị Íu đã dùng bật lửa đốt cháy ghế trong cabin ô tô BKS 98H-3815 nhưng không cháy, Hoàng Văn Thức giằng lấy bật lửa tiếp tục đốt, sau đó Đinh Thị Íu và Lường Văn Hoài đã nhặt rác, mảnh nhựa ném vào ca bin và để trên lốp phía trước xe ô tô với mục đích để lửa cháy nhanh, to hơn; xe ôtô BKS 98H-3815 bốc cháy từ phần cabin và bị cháy hư hỏng nhiều bộ phận của xe. Tại Kết luận định giá tài sản đã kết luận về tài sản bị hư hỏng cần thay thế đối với xe ôtô BKS 98H-3815 là 330.000.000 đồng.
       Các hành vi của các bị cáo là do bột phát, a dua, bị kích động, nhưng nguy hiểm, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, các bị cáo có nhân thân tốt, là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở địa bàn khó khăn, nhận thức còn hạn chế. Sau khi xem xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân cũng như tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Thức 06 năm tù về tội Hủy hoại tài sản và phải bồi thường thiệt hại là 111.000.000 đồng; tuyên phạt bị cáo Lường Văn Hoài 05 năm tù về tội Hủy hoại tài sản và phải bồi thường thiệt hại là 110.000.000 đồng; tuyên phạt bị cáo Đinh Thị Íu 05 năm tù về tội Hủy hoại tài sản và phải bồi thường thiệt hại là 110.000.000 đồng; tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Phới 15 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản và phải bồi thường thiệt hại là 1.000.000 đồng; tuyên phạt bị cáo Lường Thị Bình, Lường Thị Nhung mỗi bị cáo 09 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản, mỗi bị cáo phải bồi thường thiệt hại là 1.000.000 đồng.
       Đây là vụ án gây bức xúc dư luận xã hội trên địa bàn huyện Lộc Bình trong thời gian qua; phiên tòa đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân, góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giúp cho người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật cũng như nguyên nhân dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật, qua đó nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về xâm phạm sở hữu nói riêng.
                                                                                     Nguyễn Đức Trung