Triển khai Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ - Giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 9 tháng năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý IV năm 2018 - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác thi hành pháp luật trên địa tỉnh

Công an tỉnh phản bác thông tin sai trái trên mạng xã hội

Submitted by Banbientap on Tuesday, 20/08/2019 - 07:23

(LSO) – Thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư khóa X về tăng cường cuộc đấu tranh chống âm mưu, hoạt động “diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá và Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, Công an tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo và quy chế hoạt động “Công tác công an phòng ngừa, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch”, kiên quyết giữ vững trận địa an ninh tư tưởng, văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Trong bối cảnh phức tạp về thông tin hiện nay, xác định việc đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên internet và mạng xã hội là một giải pháp quan trọng. Vì vậy, Ban chỉ đạo của Công an tỉnh đã tổ chức thành lập tài khoản Facebook để tạo nhóm bí mật, thông báo và định hướng cho cán bộ, đảng viên trong Công an tỉnh tham gia đấu tranh phản bác thông tin xấu, độc hại trên Internet và mạng xã hội. Thượng sỹ Lăng Văn Sướng, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh cho biết: Tôi thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin trên các trang mạng xã hội để nắm bắt diễn biến, tình hình, tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh. Tôi nhận thấy, nếu cán bộ, đảng viên không chú ý và thiếu cẩn trọng khi tham gia bình luận, tâm sự, nói lên suy nghĩ, phản ánh thuần túy của cá nhân cũng có thể trở thành nguồn tin cho kẻ xấu lợi dụng.

Cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh theo dõi thông tin trên mạng xã hội

Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường công tác trao đổi, cung cấp thông tin, lắng nghe dự luận, nhất là các dư luận trái chiều để kịp thời định hướng, đấu tranh. Chủ động nắm chắc tình hình, tiếp cận các nguồn thông tin, vạch trần âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng tình hình liên quan đến chủ quyền biển đảo, công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền, nhất là hoạt động kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (17/2/1979 – 17/2/2019) để xuyên tạc, kích động, gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự an toàn xã  hội.

Qua theo dõi, Công an tỉnh đã phát hiện một số cá nhân cơ hội chính trị, thoái hóa, biến chất về phẩm chất, đạo đức, lối sống, thành lập các hội, nhóm thông qua sử dụng các website, các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Twitter, Youtube… để đăng tải, phát tán thông tin xấu độc, phản động. Cụ thể, từ năm 2016 đến tháng 7/2019, lực lượng chức năng Công an tỉnh đã phát hiện 91 bài viết, chia sẻ trên 100 video clip và 227 website liên quan đến các tổ chức phản động trong và ngoài nước có nội dung phản động, chống phá, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Một thủ đoạn khác của các thế lực thù địch là kích động trào lưu phủ nhận lịch sử dân tộc, Công an tỉnh đã phát hiện 6 đối tượng có bài chia sẻ, 261 bài bình luận có nội dung xuyên tạc sự thật lịch sử, vu khống cho rằng Đảng, Nhà nước quên cuộc chiến tranh, không quan tâm đến chính sách đối với thương binh, thân nhân liệt sĩ, cựu binh tham gia cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, bảo vệ Tổ quốc.

Để đấu tranh, phản bác các thông tin và những quan điểm sai trái trên mạng xã hội, Công an tỉnh đã tác động quản trị các trang Fanpage gỡ bỏ trên 10 bài viết có nội dung xấu, nhạy cảm liên quan đến cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tổ chức viết 8 bài tuyên truyền phản bác lại các thông tin bịa đặt của các thế lực thù địch đăng tải trên trang tin điện tử Công an tỉnh và các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh. Qua đó góp phần định hướng dư luận xã hội, đấu tranh làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Thượng tá Phùng Quang Trung, Phó Trưởng phòng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh cho biết: Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục nâng cao biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý những hành vi lợi dụng mạng xã hội để xuyên tạc. Người tham gia mạng xã hội cần tự trang bị cho mình kiến thức an ninh mạng cơ bản, cảnh giác, thận trọng, sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, chính thống, biết nhận diện những trang thông tin, những diễn đàn trên mạng xã hội đăng tải thông tin xấu, phản động. Qua đó có ý thức đấu tranh, ngăn chặn, phản bác tích cực, góp phần bảo vệ quan điểm của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa.

                                                                           Nguồn: baolangson.vn