Kết quả công tác hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn 6 tháng đầu năm 2019

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chủ động quan hệ hữu nghị, hợp tác với Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc trong công tác phòng, chống tội phạm. Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đăng cai và tổ chức thành công các hoạt động trong Chương trình Gặp gỡ đầu Xuân năm 2019 và Hội nghị lần thứ 10 Ủy ban công tác Liên hợp giữa 4 tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc). Ban Nội chính Tỉnh ủy triển khai kế hoạch làm việc với đồn Biên phòng Pò Mã và khảo sát thực tế tuyến đường tuần tra biên giới để triển khai thực hiện Bản ghi nhớ “Phối hợp triển khai cơ chế hợp tác xây dựng biên giới bình yên” giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy Lạng Sơn với Thành ủy Sùng Tả, Quảng Tây (Trung Quốc). Các cơ quan tư pháp tỉnh Lạng Sơn đã tích cực triển khai thực hiện các văn bản ký kết giữa các bộ, ngành Trung ương hai bên (Việt Nam - Trung Quốc) và của các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn với cơ quan chức năng Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc trong phòng, chống tội phạm.

Các lực lượng chức năng hai bên đã tăng cường hoạt động trao đổi đoàn, duy trì liên lạc qua đường dây nóng để trao đổi thông tin. Công an tỉnh Lạng Sơn chủ động phối hợp với Công an Quảng Tây, Trung Quốc tổ chức 8 cuộc gặp gỡ nhanh tại cửa khẩu, trao đổi 130 thư, công văn, công hàm, thực hiện 90 cuộc liên lạc qua đường dây nóng để trao đổi thông tin. Hai bên đã trao đổi hồ sơ 25 vụ án, vụ việc, đối tượng truy nã. Thông qua hợp tác, Công an tỉnh đã phối hợp với Công an Quảng Tây, Trung Quốc tổ chức đấu tranh 3 chuyên án, bắt giữ 6 đối tượng, thu 46 bánh hêrôin; bàn giao cho Công an Trung Quốc 5 đối tượng truy nã người Trung Quốc, 4 vụ tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, 12 vụ 46 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép để đi nước thứ 3, nghi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, giải cứu 2 nạn nhân bị mua bán.

Qua công tác trao đổi thông tin, hợp tác giữa Công an tỉnh Lạng Sơn với Công an Quảng Tây, Trung Quốc, ngay sau khi tiếp nhận nguồn tin từ Tổng đội Trinh sát hình sự Công an Quảng Tây, Trung Quốc về vụ án công dân Trung Quốc bị các đối tượng bắt giữ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Công an tỉnh Lạng Sơn đã nêu cao trách nhiệm, khẩn trương điều tra, ngày 04/5/2019 khám phá thành công Chuyên án Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Theo đó, từ ngày 21/4/2019 đến ngày 03/5/2019, đối tượng gồm Lý Hùng Thủy, sinh năm 1997, trú tại khu Phiêng Quăn, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, là đối tượng cầm đầu, cùng đồng bọn dùng thủ đoạn lừa các nạn nhân gồm: Hoàng Nhận Quang, sinh năm 1975, trú tại số 30 bản Bình Húc, thôn Đông Trung, xã Na Kham, huyện Ninh Minh, Quảng Tây; Vi Dũng Lượng, sinh năm 1987, trú tại thôn Bản Dầu, xã Đồng Miên, huyện Ninh Minh, Quảng Tây; Đằng Hải Hoa, sinh năm 1974, trú tại thôn Na Mận, xã Trĩ Lãng, huyện Ninh Minh, Quảng Tây và một số nạn nhân đều là công dân Trung Quốc sang thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn rồi các đối tượng bắt cóc, đánh đập, giữ người trái pháp luật, sau đó yêu cầu các nạn nhân gọi điện về nhà cho người thân mang tiền sang chuộc. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, bước đầu các đối tượng khai nhận, với thủ đoạn trên, các đối tượng đã gây ra 4 vụ án với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 200 triệu đồng. Việc phối hợp chặt chẽ, kịp thời giữa Công an tỉnh Lạng Sơn và Công an Quảng Tây, Trung Quốc trong giải quyết các vụ án, vụ việc liên quan hai bên biên giới, đặc biệt trong điều tra truy xét, khám phá nhanh vụ án trên đã khẳng định tinh thần trách nhiệm và trình độ nghiệp vụ của cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lạng Sơn được nâng cao, góp phần củng cố lòng tin, xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật hai bên biên giới trong hợp tác phòng, chống tội phạm, xây dựng biên giới bình yên, hòa bình, cùng phát triển./.

Vũ Văn Học