Viện kiểm sát nhân dân tỉnh kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật

Trước tình hình tội phạm Giết người xảy ra trên địa bàn huyện Hữu Lũng, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn có văn bản kiến nghị gửi đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện về việc áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.

Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án về trật tự xã hội trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn nhận thấy trên địa bàn huyện Hữu Lũng xảy ra nhiều vụ án Giết người, đối tượng thực hiện hành vi giết người là người mắc bệnh tâm thần hoặc rối loạn về nhận thức trước và trong khi gây án có hộ khẩu thường trú tại địa bàn huyện. Các vụ án này đã gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của công dân đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự trị an xã hội, gây hoang mang trong quần chúng trên địa bàn. Cụ thể là các vụ sau:

Vụ thứ nhất: Ngày 09/6/2018 tại nhà ở của ông Hoàng Văn Trọng trú tại thôn Non Hương, xã Hòa Bình, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, Hứa Thị Thủy, sinh năm 1990, trú cùng thôn là con dâu của ông Trọng có hành vi dùng tay bóp cổ cháu Hoàng Thế Luân, sinh năm 2015 là con trai của chị Hoàng Thị Kỳ cũng là con dâu của ông Trọng, sau đó Hứa Thị Thủy tiếp tục dùng dao chém vào đầu chị Kỳ. Hậu quả cháu Hoàng Thế Luân tử vong, Hoàng Thị Kỳ bị thương. Ngày 10/6/2018 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hứa Thị Thủy về tội Giết người theo quy định tại Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Theo xác minh ban đầu, trước khi thực hiện hành vi phạm tội Hứa Thị Thủy có biểu hiện trầm cảm được phát hiện vào tháng 5/2018.

Vụ thứ hai: Khoảng 17 giờ ngày 20/3/2019 tại thôn Trại Nhạn, xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, Lý Văn Vương, sinh năm 1979, trú tại thôn Trại Nhạn, xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn có hành vi dùng dao nhọn đâm nhiều nhát vào mẹ đẻ là Lâm Thị Mai, sinh năm 1952 và con đẻ là Lý Cẩm Vân Vân, sinh năm 2009 ở cùng nhà với Vương. Hậu quả Lâm Thị Mai tử vong, Cẩm Vân Vân bị thương. Ngày 21/3/2019 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lý Văn Vương về tội Giết người theo quy định tại Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Theo xác minh ban đầu, trước khi thực hiện hành vi phạm tội Lý Văn Vương có biểu hiện loạn thần do sử dụng rượu thời gian dài.

Qua các vụ án nói trên thấy: Các đối tượng phạm tội Giết người do bị bệnh tâm thần chủ yếu là người lao động sinh sống ở các vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, trình độ dân trí thấp, mức độ nhận thức pháp luật hạn chế. Một số do khả năng làm chủ hành vi bị hạn chế do mắc các bệnh về nhận thức, ảo giác do lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia trong thời gian dài. Vì vậy, người phạm tội có xu hướng dùng bạo lực nên gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Để khắc phục nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm Giết người do đối tượng thực hiện hành vi có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản kiến nghị đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hữu Lũng: Tiếp tục quan tâm chỉ đạo kịp thời Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn, tiến hành rà soát, thống kê số người có biểu hiện tâm thần và người bị bệnh tâm thần; phối hợp với các cơ sở Y tế, phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện để tổ chức phân loại, kịp thời phối hợp với gia đình người bệnh để quản lý, theo dõi chặt chẽ, đưa người bị bệnh tâm thần hoặc có dấu hiệu tâm thần đi điều trị ở cơ sở y tế hoặc sử dụng thuốc thường xuyên theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Đối với cơ sở y tế xã, thị trấn cần tăng cường việc khám bệnh, phát hiện kịp thời người mắc bệnh tâm thần để có hướng điều trị xử lý.

Đối với cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã hội của xã, thị trấn cần làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện để người mắc bệnh tâm thần được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, tránh để xảy ra những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của công dân, làm ảnh hưởng tới tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Thiết nghĩ để đảm bảo an toàn cho nhân dân, cộng đồng cần có sự chung tay của cả cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cơ sở, gia đình, cơ quan, cộng đồng đặc biệt là gia đình khi có người thân bị bệnh không được giấu bệnh, phải đưa người bệnh đi khám và điều trị bệnh theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguyễn Mai Loan