Hữu Lũng phát hiện, xử phạt trên 300 vụ buôn bán, vận chuyển hàng lậu

Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2018 trên địa bàn huyện Hữu Lũng tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Thủ đoạn, phương thức hoạt động của các đối tượng chủ yếu vẫn là lợi dụng giờ cao điểm để vận chuyển hàng hóa qua biên giới tập kết lên các phương tiện vận tải đi qua địa bàn huyện Hữu Lũng về tuyến sau tiêu thụ. Hàng hóa chủ yếu là quần áo may sẵn, đồ gia dụng, thực phẩm, đồ chơi trẻ em, các sản phẩm gia súc nhập lậu. Hoạt động gian lận thương mại chủ yếu là kinh doanh qua thương mại điện tử, gian lận trong việc sử dụng hóa đơn, chứng từ, nhằm trốn thuế để trục lợi.

Hội nghị tuyên truyền văn minh thương mại trên đại bàn huyện Hữu Lũng

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo 389 huyện Hữu Lũng ban hành kế hoạch chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, và gian lân thương mại ; đồng thời phối hợp với Trạm Cảnh sát Giao thông Tùng Diễn kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm trên địa bàn quản lý; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra về Y dược tư nhân ngoài công lập, kiểm tra về vật tư nông nghiệp; phân bón, thuốc trừ sâu tại các khu vực trọng điểm; thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn ngừa tiêu cực, tăng cường đấu tranh, ngăn chặn các phương tiện vận chuyển hàng hóa nhập lậu từ tuyến biên giới đi qua địa bàn.

Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, phát hiện 585 kg thực phẩm nhập lậu

Các thành viên Ban Chỉ đạo 389 của huyện thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn huyện. Điển hình Đội Quản lý thị trường số 5 với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 389 luôn tích cực trong công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình hoạt động kinh doanh trái phép, các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện; rà soát thống kê danh sách các phương tiện vận chuyển hàng hóa vi phạm qua địa bàn, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại trên địa bàn, chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, thường kỳ năm 2018; tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm dược phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu thuốc y học cổ truyền. Phối hợp với Trạm Cảnh sát Giao thông Tùng Diễn kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển hàng hóa nhập lậu qua địa bàn; nắm chắc diễn biến tình hình cung cầu giá cả hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong tổ chức và cá nhân về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Năm 2018, các cơ quan chức năng của huyện đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt hành chính 305 vụ buôn bán, vận chuyển hàng hóa nhập lậu, vi phạm pháp luật về môi trường, vận chuyển lâm sản, động vật trái phép, xử phạt hành chính số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Trong đó, riêng Đội quản lý thị Trường số 5 kiểm tra, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 252 vụ số tiền trên 800 triệu đồng.

Lê Trang (Huyện ủy Hữu Lũng)