Huyện Đình Lập tổng kết công tác Nội chính và phòng chống tham nhũng năm 2018

Chiều 11/12/2018, Huyện ủy Đình Lập tổ chức hội nghị tổng kết công tác nội chính và phòng chống tham nhũng năm 2018, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Huyện ủy, các cơ quan Khối nội chính huyện, Đồn biên phòng Chi Lăng, Đồn Biên phòng Bắc Xa, Đội quản lý thị trường số 3 và Hạt Kiểm lâm huyện.

Năm 2018, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết về lĩnh vực nội chính. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện ổn định; tội phạm được kiềm chế, không để xảy ra các vụ việc đột xuất, bất ngờ; trật tự an toàn giao thông tiếp tục được đảm bảo; bảo vệ tuyệt đối an toàn các đoàn lãnh đạo của Trung ương, của tỉnh về thăm và làm việc tại huyện, các mục tiêu kinh tế, chính trị, trụ sở cơ quan Đảng, chính quyền, các công trình, dự án trọng điểm của huyện.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo khai mạc hội nghị

Tội phạm hình sự tăng so với năm 2017, phát sinh tội phạm giết người, cướp, cưỡng đoạt tài sản; tệ nạn cờ bạc, số đề có lúc có nơi còn xảy ra, nhất là các địa bàn giáp ranh với các huyện, tỉnh lân cận: phạm pháp hình sự xảy ra 17 vụ làm chết 05 người, bị thương 17 người, thiệt hại tài sản khoảng 119 triệu đồng; đã điều tra, làm rõ 15 vụ 17 đối tượng; bắt 07 vụ 38 đối tượng đánh bạc, thu 22,1 triệu đồng; bắt 01 vụ, 01 đối tượng vận chuyển 20,8kg pháo nổ, tiếp nhận 02 vụ, 644,3kg pháo nhập lậu, xử phạt 23 vụ 63 đối tượng vi phạm hành chính về TTXH số tiền 117.323.000đ.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã thụ lý kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử đúng các quy định của pháp luật: thụ lý kiểm sát điều tra 20 vụ, 29 bị can;  Kiểm sát truy tố 11 vụ 18 bị can; kiểm sát án sơ thẩm 12 vụ 23 bị cáo.

Tòa án Nhân dân huyện thụ lý 67 vụ, việc các loại, đã giải quyết 66 vụ, việc đạt tỷ lệ 98,4%, tồn 01 vụ. Đã giải quyết 12/13 vụ án hình sự, với 23/24 bị cáo, đạt tỷ lệ 92,3%.

Cơ quan thi hành án dân sự huyện thụ lý 154 việc, số tiền 1.424.983.740 đồng. Thi hành án xong được 121 việc, số tiền 862.259.960 đồng.Tỷ lệ giải quyết về việc đạt 88%; về tiền đạt 70%.

Cơ quan Thanh tra huyện thực hiện 07 cuộc thanh tra, kiểm tra, đối với 08 cơ quan, đơn vị; đã kết thúc 06 cuộc đối với 07 đơn vị, phát hiện sai phạm với số tiền 130.533.796 đồng; kiến nghị thu hồi nộp ngân sách đối với 03 đơn vị số tiền 51.901.640 đồng, kiến nghị xử lý khác về kinh tế với số tiền 78.632.129 đồng.

Các cơ quan hành chính huyện đã tiếp 152 lượt công dân, trong đó có 01 lượt đoàn đông người. Tổng số đơn tiếp nhận trong năm là 222 đơn, trong đó khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính là 190 đơn. Đã giải quyết 162 đơn, đạt tỷ lệ 85,3%, đang giải quyết  28 đơn.

Chỉ đạo triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; tổ chức 17 cuộc thanh tra, kiểm tra về trách nhiệm của Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác PCTN; thực hiện chuyển đổi 11 lượt công chức, viên chức nhằm phòng ngừa tham nhũng. Tổ chức 09 lớp tuyên truyền với 393 lượt người được phổ biến các văn bản pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Trong năm, không phát hành vi tham nhũng.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị các cơ quan khối nội chính huyện và các cơ quan liên quan tiếp tục tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, đẩy mạnh việc thực hiện Quy định nêu gương, đặc biệt là người đứng đầu; tập trung khắc phục hạn chế của từng ngành trong năm 2018; bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và cơ quan ngành dọc cấp trên; xây dựng chương trình công tác năm 2019 có trọng tâm, trọng điểm; tăng cường công tác phối hợp, thanh tra, kiểm tra, giám sát trong việc xử lý các vụ việc; tiếp tục nghiên cứu, dự báo nắm bắt thông tin kịp thời giải quyết các vụ việc; tham mưu thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa tham nhũng lãng phí; tăng cường nắm bắt tình hình tôn giáo; nâng cao chất lượng tham mưu công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp trên địa bàn huyện. Tập trung thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, nhất là các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài. Đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng. Tăng cường công tác phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và giải quyết các vụ việc dân sự.

Hoàng Hường (VP Huyện ủy Đình Lập)