Tỉnh Lạng Sơn: Kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW, ngày 03/01/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản

Trong những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản thu nhập; ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW, ngày 03/01/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản (viết tắt là Chỉ thị số 33-CT/TW).

Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã tổ chức 905 hội nghị, tập huấn phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, kê khai và kiểm soát tài sản, với 29.177 lượt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tham dự; in, cấp phát 10.040 ấn phẩm liên quan đến công tác kê khai và kiểm soát tài sản. Qua đó, nâng cao nhận thức của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị, cán bộ, đảng viên về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nói chung và kê khai, kiểm soát tài sản thu nhập nói riêng.

aa

Hội nghị tập huấn về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị

Hằng năm, Người đứng đầu các các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã chỉ đạo rà soát, lập danh sách và ban hành quyết định phê duyệt người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập; yêu cầu các đối tượng thuộc diện phải kê khai thực hiện kê khai trung thực, đầy đủ, rõ ràng, đúng thời hạn; ban hành kế hoạch công khai và lựa chọn hình thức công khai phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan, tổ chức, đơn vị; tiếp nhận các thông tin, phản ánh, đồng thời tổ chức quản lý, lưu trữ bản kê khai theo quy định. Kết quả, trong 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW có 501 lượt cơ quan, đơn vị tổ chức kê khai; 64.065/64.116 lượt người có nghĩa vụ thực hiện kê khai (đạt tỷ lệ 99,92%); 100% cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện công khai bản kê khai theo quy định.

Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra về kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Các cơ quan chức năng đã thực hiện xác minh tài sản, thu nhập 161 người; tổ chức triển khai thực hiện, kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra 228 cuộc/262 đơn vị, ban hành 215 kết luận về việc thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, trong đó, có nội dung kiểm tra, giám sát, thanh tra về công tác kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập. Qua công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra đã kịp thời phát hiện những hạn chế, khuyết điểm, chấn chỉnh, hướng dẫn trong thực hiện công tác kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập; phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp kê khai tài sản không trung thực.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai Chỉ thị số 33-CT/TW còn một số hạn chế: Việc thực hiện kê khai, công khai tài sản, thu nhập có trường hợp còn mang tính hình thức; công tác kiểm tra, giám sát về kê khai tài sản tại một số cơ quan, đơn vị chưa được thường xuyên; việc giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với người phải kê khai tài sản, thu nhập chưa được phát huy đầy đủ.

Để nâng cao hiệu quả việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập trong thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 33-CT/TW trên địa bàn tỉnh; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị, ý thức tự giác chấp hành của người có nghĩa vụ kê khai trong việc thực hiện các quy định về kê khai tài sản, thu nhập; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập; chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế trong công tác kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập; xử lý nghiêm những cơ quan, đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định về kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập theo quy định.

Kim Ngân