Kết quả công tác phối hợp giữa Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh với Huyện ủy 5 huyện biên giới tỉnh Lạng Sơn năm 2022

Ngày 01/01/2022, Đảng ủy Bộ đội Biên phòngtỉnh và Huyện ủy các huyện biên giới đã ban hành Quy chế phối hợp số 762-QC/PH quy định về nguyên tắc, cơ chế, chế độ, nội dung và trách nhiệm phối hợp giữa Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh với Huyện ủy các huyện Tràng Định, Văn Lãng, Cao Lộc, Lộc Bình và Đình Lập, giai đoạn 2022 - 2026.

Trong năm 2022, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Huyện ủy các huyện biên giới đã phối hợp đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thực hiện có hiệu quả phong trào “Dân vận khéo”, xây dựng “Chính quyền thân thiện”; củng cố niềm tin, tạo thuận lợi cho công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân ở khu vực biên giới. Tổ chức 05 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 1.250 cán bộ, công chức, viên chức, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật các xã, thị trấn biên giới; tổ chức tuyên truyền tập trung 486 lần/21.488 lượt người nghe, tuyên truyền nhỏ lẻ 1.986 lượt người, tuyên truyền lưu động, phát trên hệ thống loa truyền thanh xã 828 giờ; cấp phát 15.513 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền, 200 bộ tài liệu tuyên truyền pháp luật; tổ chức cho 15.916 hộ gia đình ký kết chấp hành các quy định của pháp luật. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho quần chúng nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân ở khu vực biên giới.

Thực hiện tốt Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, có 50 tập thể và 882 hộ gia đình đăng ký nhận đoạn đường biên giới dài 228,624 km/231,74 km đường biên giới và 469/474 mốc quốc giới để phối hợp với Bộ đội Biên phòng quản lý, bảo vệ. Đồn Biên phòng Ba Sơn phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Xuất Lễ triển khai Mô hình “Lũy tre biên giới việt”, tổ chức cho Nhân dân trồng 3.500 gốc tre Bát Độ dọc đoạn biên giới dài trên 6 km. Các đồn Biên phòng tổ chức tuần tra biên giới, kết hợp phát đường tuần tra biên giới được 847 lần/7.138 lượt cán bộ, chiến sĩ và 1.140 dân quân, người dân tham gia; phát được trên 35 km đường thông tầm nhìn, đường tuần tra biên giới; tiếp tục triển khai bố trí lực lượng tại 57 tổ, chốt trên biên giới, địa bàn, với trên 300 cán bộ, chiến sĩ và dân quân địa phương; tổ chức làm được 62 đường nhánh kiểm tra cột mốc quốc gia với tổng chiều dài trên 7,5 km, với tổng kinh phí đầu tư gần 3,5 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công lao động. Nhân dân đã cung cấp cho Bộ đội Biên phòng 183 tin tức có giá trị, giúp cho Bộ đội Biên phòng kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề, vụ việc xảy ra trên biên giới đúng chủ trương, đối sách; cung cấp 76 tin tức liên quan đến tội phạm, tệ nạn xã hội giúp cho Bộ đội Biên phòng và các lực lượng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới. Qua đó, đã bắt, xử lý 25 vụ/34 đối tượng phạm pháp hình sự, thu giữ 23,944 gam hêroin, 6,3 Methamphetamine, phá nhổ 83 cây thuốc phiện, thu 01 khẩu súng côn, 31 viên đạn hoa cải, 39 viên đạn K53, 17 viên đạn K56, 02 viên đạn K51 và 144,4 kg pháo nổ; bắt 02 vụ/02 đối tượng truy nã; 01 vụ/01 đối tượng sử dụng súng tự chế bắn người; 08 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép, thu giữ hàng hóa trị giá hàng hóa trên 01 tỷ đồng; xử phạt hành chính 28 vụ/63 đối tượng, nộp ngân sách nhà nước 186,4 triệu đồng; Nhân dân giao nộp 19 súng tự chế, 113 viên đạn, 02 bộ kích điện. Qua thực hiện phong trào, tiếp tục tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, trách nhiệm, phát huy được sức mạnh tổng hợp để quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện.

Phối hợp thực hiện các chương trình, mô hình phát triển kinh tế - xã hội do Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai ở khu vực biên giới, như: Mô hình “Công trình dân sinh thắm tình đồn xã”, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; “Áo ấm mùa đông nơi biên giới”; “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi đồn Biên phòng”; xây dựng 50 công trình, với tổng trị giá hơn 2,6 tỷ đồng. Thông qua những hoạt động thiết thực trên, đã tiếp tục góp phần tô thắm, thắt chặt tình đoàn kết máu thịt quân dân biên giới, xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thiều Anh Khuyên