Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022

Submitted by Banbientap on Monday, 04/07/2022 - 15:43

Ngày 30/6/2022, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 với hơn 81.000 đại biểu, hơn 4.100 điểm cầu của 63 tỉnh, thành kết nối trực tuyến với Hội trường Trung ương. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; các Ủy viên Bộ chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Phan Đình Trạc.

aa
Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại điểm cầu Tỉnh ủy Lạng Sơn, dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh: Nguyễn Quốc Khánh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Thái Hồng Công, Giám đốc Công an tỉnh. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh; lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các cơ quan trong khối nội chính, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; Hội nghị trực tuyến đến 11 điểm cầu tại Thành ủy và các huyện ủy trong tỉnh với hơn 1.000 đại biểu tham dự.

aa
Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022
tại điểm cầu Tỉnh ủy Lạng Sơn

Trong 10 năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, kiên trì, đồng bộ, toàn diện, đi vào chiều sâu với quyết tâm chính trị cao, đạt nhiều kết quả quan trọng. Tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, góp phần quan trọng làm trong sạch bộ máy Đảng, Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nâng cao vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế. Kết quả đạt được cụ thể như sau: Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng, gần 168.000 đảng viên, trong đó có hơn 7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng. Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật hơn 170 cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý, trong đó có 33 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, hơn 50 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang; riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay, đã kỷ luật 50 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 08 Ủy viên, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 20 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang. Qua công tác thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị xử lý trách nhiệm gần 44.700 tập thể, cá nhân sai phạm; kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 975.000 tỉ đồng, gần 76.000 ha đất; chuyển cơ quan điều tra gần 1.200 vụ việc có dấu hiệu tội phạm để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Các cơ quan tiến hành tố tụng cả nước đã khởi tố, điều tra 19.500 vụ án, gần 33.900 bị can về các tội tham nhũng, kinh tế, chức vụ; trong đó có hơn 2.700 vụ án và hơn 5.800 bị can về tội tham nhũng. Riêng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng từ khi thành lập đến nay đã đưa hơn 977 vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm vào diện theo dõi, chỉ đạo ở ba cấp độ; trong đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực tiếp theo dõi, chỉ đạo 133 vụ án, 94 vụ việc; đã xét xử sơ thẩm 86 vụ án với 814 bị cáo, trong đó có 18 cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý hình sự, với mức án rất nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân văn, có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa tham nhũng có hiệu quả, tạo bước đột phá trong công tác phát hiện và xử lý tham nhũng. Đã thi hành kỷ luật 110 cán bộ diện Trung ương quản lý; trong đó có 27 đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 04 đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị. Đặc biệt trong thời gian gần đây đã tập trung điều tra, xử lý nghiêm nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn xảy ra trong lĩnh vực y tế, quản lý, sử dụng đất đai, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp. Công tác thu hồi tài sản tham nhũng có nhiều chuyển biến tích cực, từ tỷ lệ đạt dưới 10% năm 2013 thì bình quân giai đoạn 2013-2020 thu hồi tài sản tham nhũng đạt 32,04%.

Kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đã khẳng định những mục tiêu, quan điểm, chủ trương, giải pháp của Đảng và Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, nhất là việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng ban là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

aa
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
giai đoạn 2012-2022 tại điểm cầu  Tỉnh ủy Lạng Sơn

Đối với tỉnh Lạng Sơn, Trong 10 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng; Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh để kịp thời chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực thông tin, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, học tập nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các phong trào thi đua; đã tổ chức được 814 buổi với 399.063 lượt người nghe về pháp luật phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Toàn tỉnh đã triển khai được 2.124 cuộc thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực, kết thúc 2.095 cuộc; nội dung thanh tra tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm, tiêu cực, tham nhũng như: quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản được giao; quản lý, sử dụng đất đai; đầu tư xây dựng, giáo dục, y tế; phát hiện sai phạm đã kiến nghị thu hồi 63.437 triệu đồng; đã thu hồi được số tiền 61.695 triệu đồng thanh toán không đúng chế độ, định mức, tiêu chuẩn; thu hồi về nhà nước quản lý 1.308 ha đất sử dụng không đúng quy định. Qua thanh tra đã chuyển 09 vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự sang cơ quan điều tra; đã xét xử 07 vụ; còn 02 vụ hiện cơ quan điều tra đang điều tra theo quy định. Qua công tác tự kiểm tra nội bộ của các cơ quan, đơn vị, đã phát hiện 05 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực, trong đó: 01 vụ chuyển cơ quan điều tra, làm rõ, đã khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử đối với 03 bị cáo; 04 vụ chưa đến mức phải xử lý hình sự. Các cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, điều tra đối với 24 vụ án có liên quan đến tham nhũng, tiêu cực, kinh tế, chức vụ. Tòa án nhân dân các cấp đã xét xử đối với 17 vụ án, còn 07 vụ án đang trong quá trình điều tra, truy tố, chuẩn bị đưa ra xét xử. Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đưa vào diện theo dõi, cho ý kiến chỉ đạo đối với 07 vụ án kinh tế, tham nhũng. Qua rà soát các kết luận thanh tra kinh tế - xã hội, đã kiến nghị chuyển 01 vụ việc sai phạm sang Cơ quan điều tra để điều tra theo quy định.

aa
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
giai đoạn 2012-2022 tại điểm cầu  Tỉnh ủy Lạng Sơn

Tại Hội nghị có 6 ý kiến tham luận của các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá những kết quả đạt được, phân tích một số hạn chế, khó khăn trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm, bàn các giải pháp để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian vừa qua đã đạt được những kết quả quan trọng. Tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn; công tác điều tra, truy tố, xét xử được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, thực hiện nghiêm quan điểm nói đi đôi với làm. Từ thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đã rút ra được những bài học kinh nghiệm như: phải có quyết tâm chính trị cao và phải đặt dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất của Đảng; phải tiến hành kiên quyết, kiên trì, liên tục ở tất cả các cấp, các ngành, các lĩnh vực; kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động phát hiện, xử lý kịp thời, đồng bộ, nghiêm minh các hành vi tham nhũng; gắn công tác phòng, chống tham nhũng với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đồng chí Tổng Bí thư đề nghị trong thời gian tới các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiên trì xây dựng văn hoá tiết kiệm, không tham nhũng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân; tập trung đẩy mạnh hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng, các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho Nhân dân, doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng; đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện nghiêm các quy định về công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong tổ chức và hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị. Phát huy hiệu quả trách nhiệm, quyền hạn của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

 

                                                                                      Nguyễn Đức Trung