Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp quý I năm 2022

Ngày 25/3/2022, Thường trực Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp quý I năm 2022. Dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm - Phó Bí thư Thương trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh - Chủ trì Hội nghị; đồng chí Dương Xuân Huyên - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh; đại diện Vụ địa phương I Ban Nội chính Trung ương; Thủ trưởng các cơ quan khối nội chính tỉnh và đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan; lãnh đạo và chuyên viên Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Sau khi nghe dự thảo báo cáo công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2022, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được, những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong công tác, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác trong thời gian tới.

aa
Đồng chí Chu Lệ Hường - Bí thư Ban cán sự đảng,
Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã thống nhất đánh giá: Trong quý I năm 2022, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện đồng bộ các giải pháp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn; tập trung giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu. Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo sát sao, cụ thể các cơ quan, đơn vị trong xử lý các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường, chủ quyền biên giới quốc gia được bảo đảm, hoàn thành tốt công tác giao quân năm 2022. Các cơ quan chức năng đã chủ động nắm tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới; tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu trên địa bàn được kiểm soát. Tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; tội phạm hình sự, tai nạn giao thông đều giảm; tỷ lệ khám phá, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật đạt kết quả cao.

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đạt hiệu quả; các cấp ủy, chính quyền đã triển khai thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chương trình, kế hoạch; chủ động, phát hiện một số vụ án tham nhũng, tiêu cực, kinh tế, vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng; công tác điều tra, xử lý đảm bảo nghiêm minh, có sức răn đe, giáo dục, cảnh tỉnh cao.

Công tác cải cách tư pháp được thực hiện tốt; các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan liên quan đã phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả; số vụ án trả hồ sơ để điều tra bổ sung giảm rõ rệt; không để xảy án ra oan sai, bỏ lột tội phạm và người phạm tội.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn đánh giá, chỉ ra một số hạn chế trong công tác quý I như còn để xảy ra việc cán bộ, đảng viên bị khởi tố do công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên tại một số đơn vị chưa đạt hiệu quả, chưa kịp thời phát hiện nguy cơ để cảnh báo từ sớm, từ xa, việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật Nhà nước còn hạn chế; tình trạng vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng còn gia tăng phức tạp; việc thông quan hàng hóa xuất khẩu còn chậm, công tác quản lý, điều hành, quản lý khu vực cửa khẩu còn hạn chế, bất cập, còn để xảy ra sai phạm liên quan đến xuất nhập khẩu, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của tỉnh.

aa
Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,  Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ghi nhận những kết quả đã đạt được và nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan khối nội chính tỉnh; đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2022, đó là: Các cấp ủy, chính quyền cần tiếp tục quán triệt sâu rộng, có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; rà soát các văn bản chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc thực hiện, kịp thời tháo gỡ những khó khăn phát sinh. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát biên giới, quản lý, điều hành tại cửa khẩu; nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ động nắm bắt tình hình nội bộ, dư luận xã hội, chủ động cảnh báo, phòng ngừa từ sớm, từ xa, thực hiện tốt các công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật Nhà nước. Tập trung tuyên truyền chủ trương, chính sách về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân; bảo đảm hài hòa quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp khi triển khai thực hiện các dự án, nhất là các dự án trọng điểm liên quan đến thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ quan, lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng, kịp thời chấn trỉnh, xử lý sai phạm. Đồng chí nhấn mạnh các cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị cần nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá để thấy được trách nhiệm của ngành, của cấp mình để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ công tác trong thời gian tới.

Anh Đức - Ban Nội Chính Tỉnh ủy