Lực lượng quản lý thị trường: Quyết liệt ngăn chặn hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Qua đó, góp phần tạo môi trường sản xuất, kinh doanh lành mạnh trên địa bàn.

Ngày 15/6/2021, Đội QLTT số 1 kiểm tra đột xuất cửa hàng kinh doanh kính mắt thời trang tại đường Trần Đăng Ninh, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn do bà Phí Thị Phương làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện cửa hàng bày bán 11 kính mắt có dấu hiệu giả nhãn hiệu Burberry. Qua xác minh, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6 triệu đồng đối với bà Phương, cùng đó, đình chỉ hoạt động kinh doanh trong 2 tháng và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hoá vi phạm.

Cán bộ Đội QLTT số 1 kiểm tra và tuyên truyền văn minh thương mại tại một cơ sở kinh doanh vật tư y tế trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Đây chỉ là một trong những vụ việc được Đội QLTT số 1 phát hiện và xử lý. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có hơn 6.000 hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một số hộ kinh doanh bày bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ với các mặt hàng như: quần áo, đồ gia dụng… Ông Lê Trung Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1 cho biết: Để ngăn chặn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, từ đầu năm 2021 đến nay, đội đã tổ chức kiểm tra 214 cuộc, trong đó phát hiện và xử lý 20 vụ liên quan đến hàng giả với số tiền xử phạt hành chính 156 triệu đồng. Gắn với kiểm tra, đội đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện văn minh thương mại qua các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực tiếp.

Không chỉ riêng Đội QLTT số 1 mà các đội QLTT trên địa bàn tỉnh cũng tăng cường triển khai các giải pháp ngăn chặn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trong 6 tháng đầu năm 2021, các đội QLTT thực hiện tuyên truyền lưu động qua loa phát thanh được 244 lượt; tuyên truyền thông qua kiểm tra, kiểm soát được 4.933 lượt; tổ chức cho chủ các cơ sở kinh doanh ký cam kết về văn minh thương mại được trên 871 lượt người; cấp, phát hơn 2.280 tờ rơi khuyến cáo…

Song song với thực hiện công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra, kiểm soát được lực lượng QLTT quan tâm, chú trọng. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng QLTT tỉnh đã kiểm tra 1.410 vụ, qua đó, phát hiện 1.157 vụ vi phạm các quy định về kinh doanh, thương mại. Trong đó có 28 vụ việc liên quan đến hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ; lực lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở vi phạm 274 triệu đồng, tịch thu hàng hóa trị giá tương đương hàng thật 1,1 tỷ đồng.

Các giải pháp mà lực lượng QLTT tỉnh đã tích cực triển khai trong thời gian qua đã và đang góp phần thúc đẩy tiêu dùng lành mạnh, đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

“Thời gian tới, cục sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của trung ương và của tỉnh về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn. Đồng thời, chú trọng kiểm tra, kiểm soát các giao dịch điện tử, xử lý nghiêm các hành vi lừa đảo, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ…”

Ông Đặng Văn Ngọc, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh

Nguồn: Baolangson.vn